08/10/2020 | 14:31

Độc đáo hợp tác xã trực tiếp xuất khẩu bưởi

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre là hợp tác xã đầu tiên trực tiếp xuất khẩu bưởi sang thị trường Canada và Singapore.

Đưa bưởi xuất ngoại

Năm 2020, Hợp tác xã (HTX) Bưởi da xanh Bến Tre đã trực tiếp xuất khẩu sang thị trường Canada và Singapore mà không phải qua khâu trung gian. Được biết, HTX Bưởi da xanh Bến Tre được Dự án VCED thành lập, được tài trợ bởi Chính phủ Canada, do Tổ chức Socodevi và Bộ NN-PTNT phối hợp thành lập (phát triển 5 HTX mới tại 5 tỉnh, thành).

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết: HTX đã xuất khẩu bưởi sang thị trường Canada được hai lần và thị trường Singapore được một lần. Mỗi chuyến hàng là 5 tấn. Sau khi tiếp cận, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, chấp nhận mẫu mã, chất lượng.

Lô bưởi HTX đóng gói đưa xuất ngoại. Ảnh: HTX cung cấp.

Bà Gaby Breton - Đồng Giám đốc Dự án VCED cho biết: “Lần đầu tiên khách hàng tại Canada có cơ hội biết về trái bưởi đến từ Việt Nam. Họ rất cảm kích khi có cơ hội thưởng thức hương vị lạ như thế này. Họ không biết cách ăn bưởi nên chúng tôi làm một video hướng dẫn cách gọt bưởi, cắt bưởi và cả tờ rơi hướng dẫn việc gọt và cắt bưởi gửi đến các siêu thị để giới thiệu rộng rãi cho khách hàng ở Canada. Ngoài ra, còn chia sẻ thông tin về dinh dưỡng trong trái bưởi là rất tốt cho sức khỏe”.

HTX nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre hiện có tổng số 231 thành viên. Tổng số vốn góp là 463 triệu đồng. Tổng diện tích sản xuất 88,3ha, trong đó, diện tích đang cho trái 58ha, 37,7ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, 14,7ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. HTX đang mở rộng diện tích bưởi đạt chứng nhận VietGAP, dự kiến cuối năm 2020 có thêm 50 hộ với diện tích 25ha đạt chứng nhận. Sản phẩm bưởi da xanh của HTX cũng đạt chứng nhận OCOP tiêu chuẩn 4 sao.

Hướng sắp tới, HTX Bưởi da xanh Bến Tre sẽ mở rộng kênh tiêu thụ nội địa để bao tiêu hết sản phẩm cho thành viên. HTX đã cho ra sản phẩm hoàn chỉnh mang thương hiệu “Cô gái bưởi hồng” để xuất khẩu thử 2 đợt hàng sang Singapore và Canada. Mới đây có 2 siêu thị lớn trong nước đã ký hợp đồng mua hàng của HTX. Hơn một năm qua, hai bên đã tạo được lòng tin với nhau. Thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng thêm lượng hàng bán ra tại thị trường nội địa.

HTX Bưởi da xanh Bến Tre cũng đang hướng đến tự in tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Từ cuối năm 2019 HTX đặt mục tiêu doanh số bán hàng hơn 8 tỷ đồng. Năm nay, phấn đấu cuối năm đạt ngưỡng hòa vốn đến có lãi. Sang năm sẽ đạt lãi.

“Trong thời gian tới, HTX duy trì, mở rộng khách hàng và mua hết bưởi trong thành viên. Việc xây dựng trụ sở hoạt động, nhà xưởng đang được xúc tiến từ nay đến cuối năm, tạo điều kiện cho hoạt động HTX được tốt hơn”, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre cho biết.

Sản phẩm bưởi của HTX Buởi da xanh Bến Tre. Ảnh: HTX cung cấp.

Hoàn thành nhiệm vụ tập hợp nông dân

Tại Bến Tre, quy mô đất sản xuất nông nghiệp của người dân rất ít, khoảng 3.000 – 4.000 m2/nông hộ. Do đó, người nông dân vươn lên làm giàu rất khó. HTX được thành lập để tập hợp những nông dân sản xuất bưởi, phát huy đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bến Tre.

HTX giải quyết vấn đề cung cấp dịch vụ nông nghiệp và thu mua nông sản của nông dân, hạn chế đồng thời tiến tới không lệ thuộc vào thương lái. Không để tình trạng được mùa mất giá. HTX đang là chỗ dựa vững chắc cho nông dân tránh cảnh “trồng – chặt”, đời sống bấp bênh.

Thời gian đầu khi mới thành lập, HTX đặt mục tiêu tập hợp, liên kết nông dân trước, tạo sự tin tưởng của người dân rồi mới đẩy mạnh hoạt động nông dân. Đến nay, mục tiêu đã hoàn thành. Khi mới thành lập HTX chỉ có 69 thành viên với quy mô sản xuất 44ha. Đến nay, HTX đã có 231 thành viên, quy mô sản xuất lên đến 90ha. Trong đó, có khoảng 58ha đang cho trái, sản lượng đạt khoảng 650 tấn/năm. HTX Bưởi da xanh Bến Tre là HTX cấp tỉnh có quy mô lớn. Số thành viên chủ yếu ở các xã của huyện Châu Thành. Đặc biệt, HTX còn kết nạp thành viên là pháp nhân, HTX Cây giống Tân Thiềng (huyện Chợ Lách).

Từ đó, số hộ và diện tích canh tác lên đến trên 450 hộ và 180ha. Chính vì thế, lượng phân bón sử dụng tăng lên nên được nhiều ưu đãi về giá từ các nhà máy phân bón. Thời gian tới, hướng của HTX là kết nạp thêm nhiều thành viên là các HTX nông nghiệp khác. Từ đây đến năm 2022, HTX sẽ kết nạp thêm 3 thành viên là HTX, trên cơ sở ngành hàng kinh doanh gần.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Minh Đảm.

Đối với bưởi, đến 2022, HTX cố gắng tăng thành viên, hướng dẫn thành viên sản xuất đạt chuẩn VietGAP 100%, có ít nhất 25ha diện tích đạt chuẩn GlobalGAP. Hướng dẫn người nông dân canh tác để bưởi đạt tỷ lệ xuất khẩu, bán vào siêu thị nhiều hơn, mẫu mã đẹp hơn, trọng lượng vừa phải và độ ngọt đạt yêu cầu.

Ngoài thu mua bưởi, HTX được hỗ trợ làm phân xưởng nước ép. Những loại bưởi méo mó, không đạt chuẩn bán trái tươi thì sẽ được làm nước ép cung cấp cho thị trường, gia tăng giá trị, đảm bảo bưởi của thành viên được thu mua hết.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre cho biết: “Theo thông lệ thì khi thu mua, HTX phải mua hết bưởi (cả bưởi nhỏ) của thành viên. Cứ 1 tấn bưởi mua về, HTX bán được 50% cho siêu thị, 30% bán lẻ ra thị trường, còn lại 20% là bưởi trái nhỏ bán giá rất thấp. Nước ép là cách mà HTX xử lý hết phần nguyên liệu, nhằm tăng giá trị cho trái bưởi. Kết quả cuối cùng là HTX có thể mua sản phẩm của thành viên với giá cao hơn”.

MINH ĐẢM