08/10/2020 | 20:02

Xã Bắc sơn huyện Đô Lương đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

- Sáng 6/10/2020, xã Bắc sơn huyện Đô Lương tổ chức đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về Nông thôn mới năm 2019.

Văn Nghệ Chào mừng

Về dự chung vui với xã, có đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc SNN &PTNT; Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh và các sở ban ngành, lãnh đạo huyện Đô Lương cùng đông đảo người dân địa phương. Bắc Sơn là một xã thuộc vùng ven Sông Lam của huyện Đô Lương nằm cách trung tâm huyện Đô Lương khoảng 7 km. Dân 4.497 nhân khẩu, phân bố 8 xóm, kinh tế xã chủ yếu phụ thuộc vào sản nông nghiệp. Người dân Bắc sơn cần cù trong lao động, sản xuất, nhạy bén với thị trường… Trên cơ sở đó, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành chức năng; sự đồng tình ủng hộ, đoàn kết trong tập thể Đảng bộ và nhân dân, cùng với việc nhận thức rõ công tác xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Bắc Sơn có bề dày truyền thống cách mạng, là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên, là xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Đảng bộ, chính quyền xã Bắc Sơn hàng năm đều đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh" năm 2016 - 2018 đứng vào tốp đầu trong phong trào thi đua toàn diện của huyện Đô Lương, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể hàng năm luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Chính vì thế sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình, xã Bắc sơn đã đạt được kết quả quan trọng, đánh dấu rõ bước phát triển mới của xã. Tính đến nay xã Bắc sơn huy động trên 271 tỷ đồng, trong đó nhân dân chỉnh trang nhà cửa trên 126 tỷ đồng chiếm 46,2%. Nhân dân đóng góp hiến đất 31.164 m2 đất và 2.200 ngày công để hoàn thành các tiêu chí về đích NTM với đầy đủ 19/19 tiêu chí.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc SNN &PTNT; Chánh văn phòng Nông thôn tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Bắc sơn.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trong đó nông nghiệp đã phát triển nhiều mô hình hoạt động ổn định, có hiệu quả kinh tế cao. Như mô hình bò nhốt, nuôi gà, lợn, và nuôi trồng thuỷ sản. Các đại lý tạp hóa, vận tải; phát triển làng nghề khoai chuối, mộc, gò hàn và các dịch vụ khác. Đời sống vật chất , tinh thần của đại đa số người dân nông thôn được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân người dân đạt 36 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm xuống còn 2,28%; Dân số trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên 2.218/2.410 người; chiếm 92 %.

Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc SNN &PTNT; Chánh văn phòng Nông thôn tỉnh.

Phát biểu tại lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM của xã Bắc sơn, đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc SNN &PTNT tỉnh đã biểu dương những kết quả mà cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Bắc Sơn đã đạt được trong thời qua. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Bắc Sơn duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; rà soát, lập kế hoạch tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, từ đó phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng nhất là sản phẩm OCOP mang tầm chiến lược, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ, Chính quyền xã Bắc Sơn cần quan tâm phát triển đời sống văn hóa cho người dân nông thôn; đẩy mạnh các phong trào văn hóa, thể thao cơ sở; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân; bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của các hoạt động văn hóa truyền thống gắn với bản sắc văn hóa địa phương…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc SNN &PTN;Chánh văn phòng Nông thôn tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM của xã Bắc sơn.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc SNN &PTNT đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 và phần thưởng về đích 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho xã Bắc sơn; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào chung sức xây dựng NTM.

Văn Phòng NTM Tỉnh

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất