08/10/2020 | 20:18

Xã Nam Sơn huyện Đô Lương đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

- Sáng 8/10/2020, xã Nam Sơn huyện Đô Lương tổ chức đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về Nông thôn mới năm 2019.

Văn Nghệ chào mừng

Về dự chung vui với xã, có đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó chánh Văn phòng nông thôn mới; đại diện các bộ, sơ ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Đô Lương cùng đông đảo người dân địa phương.

Nam Sơn là một xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Đô Lương khoảng 7 km. Có quốc lộ 7A, quốc lộ 46C chạy qua, một phần phía Tây tiếp giáp với Sông Lam, dân cư được phân bổ ở 9 xóm.

Dân 1.532 hộ dân., phân bố 9 xóm, kinh tế xã chủ yếu phụ thuộc vào sản nông nghiệp. Người dân Nam Sơn cần cù trong lao động, sản xuất, nhạy bén với thị trường… Trên cơ sở đó, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành chức năng; sự đồng tình ủng hộ, đoàn kết trong tập thể Đảng bộ và nhân dân, cùng với việc nhận thức rõ công tác xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, trong nhiều năm qua Đảng bộ; Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể hàng năm luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Chính vì thế sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình, xã Nam Sơn đã đạt được kết quả quan trọng, đánh dấu rõ bước phát triển mới của xã. Tính đến nay xã Nam Sơn huy động được 147,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 11,917 tỷ đồng. Nhân dân hiến đất 31.818 m2 đất và 17.100 ngày công để hoàn thành các tiêu chí về đích NTM với đầy đủ 19/19 tiêu chí. Sự hài lòng của người dân đạt trên 90%.

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó chánh Văn phòng nông thôn mới tỉnh và đồng chí Phùng Thành Vinh Bí thư huyện Ủy Đô Lương trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM và phần thưởng về đích 500 triệu đồng cho xã Nam Sơn.

Về lĩnh vực kinh tế, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại; góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Tỷ trọng cơ cấu ngành dịch vụ, thương mại của xã đạt 52,3%. Bên cạnh đó, xã chú trọng về lợi thế phát triển kinh tế vườn đồi, cải tạo vườn tạp để xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu chế biến tinh dầu, nuôi gà đồi, lợn, và nuôi trồng thuỷ sản. Các đại lý tạp hóa, vận tải; phát triển nghề sản xuất, mộc, gò hàn và các dịch vụ khác. Đời sống vật chất , tinh thần của đại đa số người dân nông thôn được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân người dân đạt 36,5 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm xuống còn 3,5%; lao động có việc làm thường xuyên 4.465/4.917 người, chiếm 90,1 %.

Đồng chí Nguyễn Văn Hàng - Phó chánh Văn Phòng NTM

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình Nông thôn mới tỉnh đã biểu dương những kết quả mà cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Nam Sơn đã đạt được trong thời qua. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Nam Sơn duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; rà soát, lập kế hoạch tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, từ đó phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ, Chính quyền xã Nam Sơn cần quan tâm phát triển đời sống văn hóa cho người dân nông thôn; đẩy mạnh các phong trào văn hóa, thể thao cơ sở; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân; bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của các hoạt động văn hóa truyền thống gắn với bản sắc văn hóa địa phương…

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh trao Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng Nông thôn mới”

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Bí Thư huyện ủy Đô Lương trao Bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng Nông thôn mới”

Văn Phòng NTM Tỉnh

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất