16/09/2020 | 16:04

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Nghi Quang

Sáng nay tại UBND xã Nghi Quang, Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh đã tiến hành thẩm định các tiêu chí nông thôn mới năm 2020. Ông Nguyễn Văn Đệ - giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

 Nghi Quang là một trong 7 xã của huyện Nghi Lộc đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm nay, góp phần hoàn thành nhiệm vụ đưa huyện Nghi Lộc đạt huyện nông thôn mới năm 2020 của tỉnh Nghệ An. Xác định được vai trò quan trọng đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Quang ra sức thi đua, nỗ lực để xã Nghi Quang sớm cán đích.

Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, qua khảo sát, xã mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Vốn được biết đến là một xã vùng bãi ngang ven biển nằm cuối con sông Cấm, mùa mưa ngập úng, hạn hán nhiễm mặn nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết khó khăn, cây trồng chủ yếu vẫn là lúa nên thu nhập của người dân còn thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lên đến 11,93%. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn chất lượng thấp, đang từng bước xuống cấp,…

Xác định xây dựng nông thôn mới không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là một bước ngoặt làm đổi thay đời sống vật chất, tinh thần của người dân, mang đến cho Nghi Quang một diện mạo mới. Đảng bộ, chính quyền xã đã sử dụng nhiều kênh tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ họ chính là chủ thể và là đối tượng thụ hưởng trực tiếp trong xây dựng nông thôn mới. Từ việc tuyên truyền, đào tạo tập huấn, lập kế hoạch, chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập,… tất cả đều được xã Nghi Quang tổ chức rất bài bản, quyết liệt. Đến nay sau 9 năm xây dựng nông thôn mới, xã Nghi Quang đã khoác lên mình một diện mạo mới với nhiều kết quả đáng trân trọng.

Kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước thay đổi. Đường trục chính xã, thôn, xóm đều được cứng hóa với tỷ lệ trên 94,5%. Cả 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất văn hóa khang trang, đáp ứng nhu cầu văn thể mỹ của người dân, các hoạt động văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi. Trong công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập, với đặc điểm là địa phương đa lĩnh vực, xã đã phát huy tối đa lợi thế của mỗi ngành nghề để gia tăng giá trị. Hàng năm xã phối hợp với phòng Nông nghiệp, trạm khuyến nông, thú y, Công ty vật tư nông nghiệp Nghi Lộc tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động và đạt được những kết quả tích cực. Về trồng trọt đã xây dựng được 3 cánh đồng mẫu lớn về cây lúa, 01 mô hình sản xuất rau màu. Về chăn nuôi chuyển dần sang chăn nuôi tập trung theo hình thức gia trại tổng hợp, tiến tới chăn nuôi có liên kết. Nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh đặc biệt là nuôi thẻ chân trắng, cá lồng bè, ngao bãi triều,… theo hình thức thâm canh. Khai thác và nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, hàng năm khai thác khoảng 900-1000 tấn hải sản các loại, giải quyết việc làm và mang lại thu nhập thường xuyên cho 300-350 lao động. Trên địa bàn xã có hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nghi Quang hoạt động có hiệu quả, lợi nhuận hàng năm thu về trên 100 triệu đồng. Song song với đó xã cũng phối hợp với các ngân hàng chính sách thực hiện lồng ghép các chương trình, huy động mọi nguồn lực đầu tư sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, khuyến khích xuất khẩu lao động.

Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, đời sống của bà con ngày càng được nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 42,1 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,98%.

Một số hình ảnh tại xã Nghi Quang hôm nay

Qua kiểm tra thực tế và hồ sơ minh chứng, Hội đồng thẩm định tỉnh đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Nghi Quang. Đặc biệt các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị khắc phục một số tồn tại, hạn chế như:

Tiêu chí điện: bổ sung hồ sơ minh chứng, phối hợp chỉnh trang một số đường dây điện vào nhà dân đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và an toàn.

Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: bổ sung nội quy chợ

Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Tiếp tục hoàn thiện và chỉnh trang một số nhà văn hóa có nội thất đã cũ.

Tiêu chí văn hóa: quan tâm đến việc giữ vững và phát huy danh hiệu, xây dựng hương ước, quy ước đảm bảo đặc thù riêng của từng thôn.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề nghị xã tiếp thu những kiến nghị của Hội đồng thẩm định, khắc phục sớm trước khi Hội đồng tiến hành bỏ phiếu thông qua trong thời gian tới.

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh