04/09/2020 | 11:20

“Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới và đón bằng công nhận di tích quốc gia Di chỉ khảo cổ Quỳnh Văn”.

Ngày 04/9/2020 Ban Tổ chức thực hiện Chương tình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu, tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 và đón bằng công nhận di tích quốc gia Di chỉ khảo cổ Quỳnh Văn

 Một số nét về xã nông thôn mới Quỳnh Văn:

      Quỳnh Văn là xã Bán sơn địa, cách trung tâm huyện khoảng 7Km về phía Bắc, có Quốc lộ 1A chạy qua tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, giao lưu và trao đổi hàng hóa với các vùng lân cận, là địa danh có nhiều di tích lịch sử được khôi phục, xây dựng để bảo tồn và phát huy giá trị Văn hóa. Với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, cần cù lao động, Đảng bộ và nhân dân xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt thành tích đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Huyện cũng như của Tỉnh trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Giai đoạn 2011-2019 đã huy động các nguồn lực được trên 110 tỷ đồng; Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương; thu nhập bình quân đầu người từ 21,1 triệu năm 2012 đến nay đã đạt trên 38 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo từ 4,7% năm 2012 tính đến nay chỉ còn dưới 1,2%; công tác giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường cũng đã được quan tâm, tập trung xây dựng, củng cố và nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn.

Hình ảnh Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới và đón bằng công nhận di tích quốc gia Di chỉ khảo cổ Quỳnh Văn.

Văn nghệ chào mừng buổi Lễ

Ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh công bố các Quyết định

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 và phần thưởng tượng trưng của UBND tỉnh cho xã Quỳnh Văn

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các Tập thể xuất sắc trong Phòng trào thi đua xây dựng NTM xã Quỳnh Văn

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các Cá nhân xuất sắc trong Phòng trào thi đua xây dựng NTM xã Quỳnh Văn

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Nghệ An

phát biểu ý kiến chỉ đạo buổi Lễ

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo buổi Lễ:

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Nghệ An , nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Văn. Qua đây Ông cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Văn tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời cần quan tâm làm tốt một số công việc sau:

      - Thứ nhất, Đề cao hơn nữa vai trò của Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng Nông thôn mới xã; cần phải hết sức nỗ lực, với quyết tâm chính trị cao nhất, để xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đồng thời rà soát, lập kế hoạch để tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Từ đó, phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

     - Thứ hai, Huy động lồng ghép các nguồn lực trong xây dựng Nông thôn mới nhằm tạo nguồn lực đủ mạnh, đồng bộ để xây dựng và nâng cao các tiêu chí, trong đó nguồn lực của nhân dân đóng vai trò quyết định. phát huy thế mạnh của địa phương và tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng Nông thôn mới, xây dựng quê hương xã Quỳnh Văn ngày càng giàu, đẹp, văn minh.

     - Thứ ba, Tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm và xây dựng, phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, xây dựng nhiều vườn chuẩn Nông thôn mới nhằm nâng cao giá trị gia tăng, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân; với mục tiêu cao cả là nhân dân xã Quỳnh Văn ngày càng giàu mạnh, ấm no, hạnh phúc.

     - Thứ tư, Bảo tồn gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, của dân tộc. Xây dựng, vun đắp tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, keo sơn, bền chặt, có nếp sống văn minh, cuộc sống ở thôn, xóm luôn đầm ấm yên vui và có phong trào an ninh, trật tự được bảo đảm.

     - Thứ năm, Chăm lo công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống trong lành cho nhân dân bằng các việc làm cụ thể thiết thực của từng thôn xóm, từng người dân, từng gia đình đó là: thường xuyên quét dọn, thu gom xử lý rác thải, nước thải theo quy định; hàng năm trồng cây xanh gắn với quản lý, chăm sóc, bảo vệ; Tạo cảnh quan môi trường thôn, bản, làng, xóm luôn: Sáng - xanh - sạch - đẹp.

     - Thứ sáu, Bảo vệ di tích theo đúng Luật di sản văn hóa, duy tu, bảo dưỡng, xây dựng, bảo vệ di tích tránh tình trạng làm xáo trộn tầng văn hóa, tiếp tục tiến hành khai quật di chỉ để tái hiện lại hố khai quật, sưu tầm các hiện vật đã được phát hiện trong những lần khai quật trước. Phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa phong phú làm cho di chỉ khảo cổ Quỳnh Văn có sức lan tỏa, là một điểm đến du lịch văn hóa của tỉnh Nghệ An trong tương lai, tạo nên nét văn hóa riêng biệt độc đáo của nền văn hóa Quỳnh Văn.

Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Ông đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, cùng toàn thể bà con nhân dân xã Quỳnh Văn nói riêng cán bộ và nhân dân huyện Quỳnh Lưu nói chung cùng đồng sức, đồng lòng, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Kính chúc các vị khách quý, quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân xã Quỳnh Văn sức khỏe, hạnh phúc và thành công./.

 NGUYỄN BÁ VIỆT - VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NÔNG THÔN MỚI TỈNH NGHỆ AN

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất