25/08/2020 | 10:40

Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh về thẩm định các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao tại xã Kim Liên huyện Nam Đàn

Ngày 24/8, Đoàn thẩm định Nông thôn mới nâng cao của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm trưởng Đoàn đã tiến hành thẩm định các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao tại xã Kim Liên (Nam Đàn)

 Về dự hội nghị, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Nghệ An, Trưởng đoàn thẩm định; cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; về phía huyện Nam Đàn có đồng chí Hồ Sỹ Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Nam Đàn; các đồng chí trong Ban chỉ đạo của xã Kim Liên.

 

Toàn cảnh hội nghị thẩm định

Năm 2014 xã Kim Liên được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, sau khi về đích NTM, xã đã chủ động lập kế hoạch và xây dựng lộ trình phấn đấu xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Để đạt mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung rà soát lại toàn bộ 15 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Căn cứ vào mức độ hoàn thành của các tiêu chí, xã đã tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt thấp, đồng thời triển khai thực hiện các tiêu chí mới. Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra, Đảng bộ, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Kim Liên đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện Nam Đàn về xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2025 kế hoạch lộ trình của xã đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ quan điểm chỉ đạo, mục đích, yêu cầu, phương pháp, cách làm. Sau gần 2 năm triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Kim Liên đã đạt được những thành tựu, kết quả hết sức quan trọng. Đã nâng cấp được 34,2 km đường giao thông nông thôn, xây dựng được 20 km mương thoát nước có nắp đậy, làm mới hơn 2,5 km đường giao thông nội đồng, trồng được hơn 20 km đường hoa; nâng cấp, cải tạo 4 trạm bơm, xây dựng mới 4,9 km kênh mương; giai đoạn 2015-2019 đã xây mới nâng cấp các trường học trên địa bàn với kinh phí gần 40 tỷ đồng... Về sản xuất nông nghiệp, xã đã có quy hoạch, kế hoạch phát triển sản phẩm chủ lực, có 4 HTX và xây dựng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,7% năm 2015 xuống còn 0,73% năm 2019; thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2019 đạt 46,2 triệu đồng/người/năm.

Một số hình ảnh thẩm định xã NTM nâng cao tại xã Kim Liên:

 

  

 

Sau khi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế, xem xét báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao và kiểm tra hồ sơ minh chứng từng tiêu chí. Các thành viên trong Đoàn thẩm định đã đánh giá xã Kim Liên cơ bản đạt các tiêu chí theo quy định. Tuy nhiên, xã cũng cần phát huy nội lực để nâng cao các tiêu chí, tiếp tục điều chỉnh một số nội dung, số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu và phải có cam kết hoàn thiện, bổ sung, nâng cấp đối với các tiêu chí về giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, điện và cơ sở hạ tầng thương mại, thông tin và truyền thông.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh văn phòng Điều phối NTM kết luận hội nghị

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn thẩm định, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân xã Kim Liên trong xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng chí yêu cầu UBND xã tiếp thu, hoàn thiện các đề xuất, ý kiến mà các thành viên Đoàn thẩm định đã góp ý, đặc biệt các phòng ban của huyện chỉ đạo để xã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo góp ý của thành viên của Đoàn gửi về Ban Chỉ đạo huyện để tổng hợp, gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới Tỉnh xem xét, tổ chức lấy ý kiến các Sở, Ban, Ngành của tỉnh trước khi báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Phạm Như - Văn phòng Điều phối NTM tỉnh.

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất