04/06/2020 | 07:53

Bắc Kạn: Nuôi chim bồ câu làm giàu cũng dễ

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có đời sống khấm khá hơn nhờ được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Họ đã đầu tư nuôi chim bồ câu Pháp, nuôi dê núi... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Xây dựng 100 mô hình hiệu quả

Ông Lưu Văn Quảng – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Thực hiện đề án đổi mới và nâng hiệu quả hoạt động Quỹ HTND, từ năm 2010 đến nay, UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã cấp 5,69 tỷ đồng bổ sung cho Quỹ HTND.

Mô hình vay vốn Quỹ HTND nuôi chim bồ câu Pháp của hội viên nông dân thị trấn Chợ Mới. Ảnh Hà Thanh

Từ nguồn vốn này, các cấp Hội ND tỉnh đã triển khai thực hiện được 100 dự án trồng trọt và chăn nuôi với gần 1.200 lượt hội viên tham gia. Các dự án đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Dự án trồng và chăm sóc cam, quýt ở xã Quang Thuận, Dương Phong; dự án trồng chuối và sấy khô nông sản ở xã Vi Hương (Bạch Thông); dự án nuôi chim bồ câu, chăn nuôi lợn ở thị trấn Chợ Mới; dự án chăn nuôi trâu bò vỗ béo ở xã Nghiên Loan (Pác Nặm)…

Hội ND huyện Chợ Mới là một trong những đơn vị Hội quản lý hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ HTND. Ông Nguyễn Văn Thủy - Chủ tịch Hội ND huyện Chợ Mới cho biết: Hội ND huyện hiện có hơn 5.000 hội viên tham gia sinh hoạt tại 164 chi hội. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững, Hội đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên như: Hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề, cung ứng vật tư nông nghiệp, tập huấn khoa học kỹ thuật…

Năm 2019, từ nguồn Quỹ HTND hơn 3 tỷ đồng, Hội đã triển khai cho 94 hộ hội viên vay, xây dựng được 3 mô hình kinh tế tại các xã Quảng Chu, Yên Cư, Yên Đĩnh. Đồng thời, Hội nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho 1.797 hộ vay hơn 82 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng NNPTNT triển khai cho vay đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã và các hộ xây dựng gia trại.

Các cấp Hội ND huyện Chợ Mới còn phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức 167 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hơn 5.000 cán bộ, hội viên. Hội còn cung ứng hơn 50 tấn phân bón các loại, hàng triệu cây ớt giống cho hội viên phát triển sản xuất; hỗ trợ vốn cho hội viên xã Quảng Chu, Thanh Bình mua 9 tấn gừng giống.

Giúp hội viên tăng thu nhập

Được hỗ trợ vốn, hướng dẫn, tư vấn KHKT, nhiều hội viên nông dân huyện Chợ Mới xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Điển hình như mô hình nuôi chim bồ câu ở thị trấn Chợ Mới. Theo đó, Hội ND huyện Chợ Mới đã giải ngân 300 triệu đồng cho 9 hộ hội viên thị trấn Chợ Mới vay vốn nuôi chim câu (trung bình 30 - 40 triệu đồng/hộ) trong thời gian 36 tháng.

Giai đoạn 2016 - 2019, toàn huyện Chợ Mới đã có 2.346 hộ hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Theo rà soát, năm 2019 số hội viên của Hội thoát nghèo đạt tỷ lệ 2,5%.

Trước khi triển khai thực hiện, Hội đã tổ chức cho bà con đi tham quan, học tập mô hình nuôi bồ câu ở Thái Nguyên để tìm hiểu kỹ thuật và nguồn con giống. Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay các mô hình nuôi bồ câu lai Pháp của hội viên nông dân thị trấn bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Từ chỗ mỗi hộ chỉ nuôi 40 con, đến nay tổng đàn chim bồ câu của 9 hộ thực hiện mô hình đã phát triển lên hơn 600 con.

Anh Nguyễn Ngọc Quy (ở tổ 5 thị trấn Chợ Mới) là 1 trong những hộ thực hiện hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND. Hiện anh Quy nuôi hơn 200 cặp chim câu bố mẹ, chủ yếu là giống bồ câu Pháp, đây giống bồ câu có giá bán rất cao. Gia đình anh cung cấp con giống cho các địa phương lân cận với giá 500.000 đồng/đôi chim giống bồ câu Pháp; bồ câu lai Pháp có giá bán 150.000 200.000 đồng/cặp.

Anh Quy cho biết: Được vay vốn Quỹ HTND, gia đình anh đã đầu tư hệ thống chuồng trại bài bản, đảm bảo vệ sinh, đàn bồ câu phát triển khỏe mạnh. Mỗi cặp bồ câu giống đều được bố trí một lồng riêng, được đánh dấu cẩn thận để tiện chăm sóc và theo dõi quá trình sinh sản và phòng ngừa dịch bệnh.

Tại xã Yên Đĩnh, 16 hộ hội viên, nông dân tại 3 chi Hội ND thôn Nà Hin, Nặm Bó và Tổng Cổ cũng được vay 650 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND, thời hạn vay 2 năm để thực hiện dự án chăn nuôi dê sinh sản. Bình quân mỗi hộ hội viên được vay 40-50 triệu đồng, sau khi giải ngân các hộ mua 300 con dê và nhân giống thêm 50 con dê bố, mẹ.

Sau hai năm đàn dê sinh sản được 500 con thương phẩm, trung bình mỗi con có trọng lượng 20kg, với giá bán 100.000 đồng/kg, tổng giá trị đàn dê tăng thêm 1 tỷ đồng. Sau hai năm thực hiện dự án chăn nuôi dê sinh sản, trung bình các hộ hội viên có thêm thu nhập 62,5 triệu đồng/hộ/năm.

Nhờ triển khai kịp thời các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh nên năm qua trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả.

THU HÀ