17/04/2020 | 16:29

Bắc Trung Bộ: Lúa đông xuân phát triển tốt nhưng không được phép chủ quan

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định lúa đông xuân tại khu vực Bắc Trung Bộ đang sinh trưởng tốt, tuy nhiên các địa phương không được phép chủ quan, lơ là.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh kiểm tra lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 tại Bắc Trung Bộ. Ảnh: Việt Khánh.

Thực hiện đánh giá tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2019 – 2020 khu vực Bắc Trung Bộ, sáng 17/4, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã kiểm tra thực tế tại địa bàn Nghệ An.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Nghệ An, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 92.017 ha/KH 90.000 ha, tổng diện tích trỗ đạt trên 40.000 ha, dự kiến kết thúc trỗ vào ngày 25/4.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Vụ đông xuân đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Nghệ An. Diễn biến mùa vụ nhìn chung rất khó khăn, đầu vụ thời tiết tương đối ấm nhưng thời điểm lúa trỗ thì nhiệt độ giảm thấp, trời âm u kéo dài tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh gây hại. Tuy nhiên nhờ chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời có phương án chỉ đạo nên mọi thứ đang trong tầm kiểm soát.

Lúa toàn vùng Bắc Trung bộ sinh trưởng ổn định. Ảnh: Việt Khánh.

Thời gian tới thời tiết có thể chuyển biến phức tạp, chưa kể tổng diện tích gieo cấy của Nghệ An có đến 60% là lúa chất lượng cao, gạo ngon nhưng rất mẫn cảm với thời tiết và dịch bệnh, do đó không thể lơ là”.

Tổng quan vùng Bắc Trung bộ, vụ đông xuân năm nay các tỉnh gieo trồng 351.175 ha lúa. Số liệu thống kê của các Chi cục Trồng trọt và BVTV cho thấy, hiện có trên 177.785 ha diện tích lúa đã trỗ, chiếm hơn 51% gieo cấy.

Lúc này tổng diện tích nhiễm đạo ôn cổ bông toàn vùng khoảng 1.263 ha, nhiều nhất là Thừa Thiên Huế (hơn 920 ha) và Quảng Bình (276 ha), Nghệ An (52 ha), riêng Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Trị chỉ xuất hiện rải rác.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương và bà con nông dân không được phép lơ là, chủ quan. Ảnh: Việt Khánh.

Qua theo dõi, nhờ lường trước những nguy cơ có thể xảy đến, ngay đầu vụ Trung tâm BVTV vùng khu 4 đã có công văn số 25/BVTV-CV về việc “tập trung theo dõi, chỉ đạo phòng trừ đạo ôn lá, cổ bông hại lúa trong vụ ĐX 2019 – 20209” gửi đến tất cả Chi cục Trồng trọt và BVTV vùng Bắc Trung bộ.

Cùng với đó, Cục Bảo vệ Thực vật đã tham mưu, trình Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ban hành Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV nhằm tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại trên lúa…

Sau khi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: “Nhìn chung lúa khu vực Bắc Trung Bộ đang phát triển rất tốt, dự kiến kết thúc trỗ vào 30/4. Lúa duy trì tốc độ sinh trưởng ổn định nhưng không được phép chủ quan, đề nghị các địa phương và bà con nông dân phải thường xuyên bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh để triển khai công tác phòng trừ, giai đoạn này cần đặc biệt chú ý đến đạo ôn cổ bông và rầy nâu”.

Muốn hướng đến mùa vụ thắng lợi toàn diện, tất cả phải tập trung cao độ. Ảnh: Việt Khánh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trong vòng 1 tháng tới tất cả phải cố gắng, tập trung cao độ để hướng đến vụ đông xuân 2019 - 2020 thắng lợi toàn diện.

Việt Khánh