30/03/2020 | 08:56

Trung Quốc bác tin các bộ xét nghiệm tại Philippines "thiếu chính xác"

Bộ Y tế Philippines cho biết họ quyết định không dùng một số bộ kit xét nghiệm Covid-19 xuất xứ từ Trung Quốc vì tỉ lệ chính xác chỉ là 40%. Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Lô hàng viện trợ y tế từ Trung Quốc cho Philippines chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Rappler)

Trang tin Rappler dẫn thông báo ngày 28/3 của Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho biết một lô kit xét nghiệm xuất xứ từ Trung Quốc chỉ chính xác 40% vì vậy họ quyết định không dùng các kit này.

Bà Vergeire không nêu rõ số lượng số lượng bao nhiêu kit xét nghiệm không chính xác.

Theo Inquirer, Trung Quốc trước đó tài trợ 100.000 bộ kit xét nghiệm cho Philippines.

Theo quan chức này, để thử nghiệm bộ kit xét nghiệm có chính xác hay không, Philippines sẽ dùng một bộ của Tổ chức Y tế Thế giới WHO làm tiêu chuẩn. Hai bộ kit này sẽ được dùng cùng lúc trên cùng 1 bệnh nhân. Nếu kết quả giống nhau, tức là bộ kit thử nghiệm được xác nhận là đạt chuẩn WHO.

Ngoài ra, Thứ trưởng Vergeire cho biết cho biết Philippines đang sử dụng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc Sansure. “Bộ kit Sansure cho ra kết quả giống như kit của WHO vì vậy chúng tôi cho phép chúng được đưa vào sử dụng”.

Trung Quốc lên tiếng

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 29/3 bác bỏ thông tin rằng các bộ kit có độ chính xác thấp đến từ lô thiết bị y tế mà Bắc Kinh viện trợ cho Philippines chống Covid-19.

Trong thông báo, cơ quan ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Bộ Y tế Philippines đưa ra “thông báo thiếu trách nhiệm” khi nói rằng một số bộ kit xét nghiệm cho ra kết quả không chính xác nằm trong lô hàng viện trợ của Bắc Kinh.

“Lô kit mà quan chức Bộ Y tế Philippines nhắc tới hôm 28/3 chưa được Viện nghiên cứu y học chuyên đề Philippines (RITM) kiểm nghiệm và cũng không phải là hàng viện trợ của chính phủ Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc mạnh mẽ bác bỏ những thông báo thiếu trách nhiệm và bất cứ nỗ lực nào làm ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa 2 nước”, thông báo viết.

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định bộ kit xét nghiệm do nước này viện trợ cho Philippines có chất lượng cao.

“Theo thông báo của Bộ Y tế Philippines, 2 lô kít xét nghiệm gồm 2.000 kit loại BGI PCR và 100.000 kit loại PCR của Sansure do chính phủ Trung Quốc viện trợ đã được RITM đánh giá là đạt chuẩn WHO. Những kit này có chất lượng và tiêu chuẩn cao và không có vấn đề về độ chính xác”, thông báo nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque III cũng cho biết các bộ kit xét nghiệm do Trung Quốc tài trợ không có vấn đề gì.

Tính đến lúc này, Philippines ghi nhận 1.418 ca Covid-19 và 71 người chết. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm 343 ca nhiễm mới, con số cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát.

Đức Hoàng

Theo Rappler, Inquirer