17/10/2019 | 15:13

BƯỚC CHUYỂN MÌNH SAU 10 NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở NGHỆ AN

“Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tỉnh luôn tiên phong đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Ở Nghệ An, xây dựngNông thôn mới (NTM) đã thực sự trở thành sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, được cả hệ thống chính trị đồng lòng, chung sức vào cuộc.Kết quả 10 năm xây dựng NTM tại Nghệ An đã tạo ra bộ mặt mới cho vùng nông thôn, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Nghệ An đã có những bước tiến vượt bậc, đứng thứ 5 trong cả nước về xây dựng NTM.

Ảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm trang trại trồng chanh ở xã Nam Giang - huyện Nam Đàn ngày 15-8-2016

Đến nay Nghệ An có 3 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố được Thủ tướng chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, tới đây sẽ trình các cấp thẩm định, xem xét huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt được 15,96 tiêu chí/xã.Nghệ An cam kết với Trung ương trong năm 2019 sẽ có 39 xã về đích NTM. Qua đó, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên con số 257/431 xã đạt chuẩn đạt gần 60%cao hơn bình quân cả nước.Có 667 thôn/bản đạt chuẩn NTM và 3 xã: Kim Liên - huyện Nam đàn, Sơn Thành - huyện Yên Thành và Quỳnh Đôi - huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Nghệ An đặt mục tiêu đến 2020, toàn tỉnh có 282 xã đạt chuẩn NTM; giữ vững và nâng cao chất lượng chỉ tiêu về số tiêu chí, bình quân chung cả tỉnh đạt 16,8 tiêu chí/xã trở lên; phấn đấu mỗi huyện có 1-2 Khu dân cư đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí của tỉnh; xây dựng được 60 mô hình Vườn chuẩn Nông thôn mới tạo địa điểm tham quan, học tập, chia sẽ kinh nghiệm; xây dựng 100 thôn/bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí 2337/QĐ-UBND của tỉnh nâng tổng số thôn/bản đạt chuẩn NTM lên214.

Ảnh Chủ tịch Thái Thanh Quý cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng lãnh đạo 16 tỉnh tham quan NTM tại Nam Đàn

Quá trình xây dựng NTM được tổ chức triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách, thực hiện thường xuyên, đúng định hướng, đa dạng, sáng tạo và chú trọng về phát triển nông nghiệp, nông thôn đồng thời bám sát tình hình thực tế của địa phương. Thực hiện tốt các chính sách khuyến khích hỗ trợ xây dựng NTM: từ năm 2012 đến nay tỉnh đã hỗ trợ gần 638.126 tấn xi măng trị giá hơn 990 tỉ đồng để làm gần 3.553 km đường giao thông nông thôn.

Cả hệ thống chính trị đồng sức đồng lòng xây dựng NTM là cảm nhận rõ được ở Nghệ An hôm nay. Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng, thiết thực. Phong trào hiến đất mặt đường, đất vườn, đất ở có giá trị để làm đường giao thông, nhà văn hoá thôn, trường học; cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... sôi nổi trong nhân dân. Chủ trương xây dựng NTM được các cấp triển khai hiệu quả từ tuyên truyền đến thực hiện, kiểm tra, giám sát và được nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Để xây dựng NTM, nông dân Nghệ An đã đóng góp hàng triệu ngày công, trên 5.500 tỷ đồng.

Nhằm tạo đà thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM theo hướng bền vững, Nghệ An đã tập trung triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương.10 năm qua, thực hiện xây dựng NTM Nghệ An là một trong những tỉnh rất thành công về chuyển cơ cấu nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương. Với những kết quả đạt được, Nghệ An là một trong những địa phương đi đầu. Trong sản xuất nông, lâm, thuỷ sản đã có nhiều bước tiến mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tỉnh đã có những mô hình nổi tiếng cả nước về ứng dụng công nghệ cao như Trang trại TH, những đột phá trong khâu giống trong sản xuất lúa, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, Nghệ An đã phê duyệt quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 8 nhóm cây trồng (rau, lúa, lạc, chè, mía, cây ăn quả, cây dược liệu, giống cây lâm nghiệp), 5 con vật nuôi (bò sữa, bò thịt, lợn thịt, gia cầm và tôm thẻ chân trắng) chủ lực để thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào các khâu chính như giống, canh tác, nuôi trồng và bảo quản sau thu hoạch.Nghệ An có những vùng chuyên canh cây nguyên liệu rộng lớn (cam, cao su, mía, chè, cà phê, chanh leo, dứa, lạc, sắn,…) và hàng trăm nhà máy công trình khắp các huyện, thành thị"; hình thành nhiều vùng sản xuất nguyên liệu tập trung gắn với chế biến, xuất khẩu (chè, cao su, mía, vùng nuôi tôm ven biển). Xây dựng thành công nhiều mô hình liên kết, các cánh đồng lớn theo chuỗi giá trị, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, góp phần cải thiện nguồn thu cho người dân.

Ảnh Xây dựng NTM đã làm thay đổi diện mạo nhiều vùng quê nông thôn Nghệ An

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở một số khâu của quá trình sản xuất đã đạt 9.502 ha (chiếm 3,1% diện tích canh tác nông nghiệp); giá trị sản xuất bình quân của nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm.Hiện cả tỉnh có 182 sản phẩm nông nghiệp lợi thế, có 158 làng nghề và quy mô ngày càng lớn từ đó tạo thêm việc làm tại chỗ cho người dân.Trên cơ sở quy hoạch và đề án xã NTM được phê duyệt, đến nay tất cả các xã thuộc 20 huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt là 3 xã xây dựng NTM kiểu mẫu đã hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Trong hành trình phấn đấu trở thành tỉnh khá, Nghệ An tập trung đầu tư hiệu quả hạ tầng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, có nhiều dự án lớn đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH True milk; các nhà máy bia: Sài Gòn - Sông Lam, Hà Nội - Nghệ An; Bao bì Sabeco; Nhà máy gỗ MDF; 2 Nhà máy Tôn Hoa Sen; Nhà máy xi măng Sông Lam 1, Sông Lam 2 của Tập đoàn xi măng Vissai, xi măng Tân Thắng; các Trang trại chăn nuôi bò thịt và bò giống; Trung tâm thực phẩm Masan Miền Bắc; Các nhà máy may và lắp ráp linh kiện điện tử của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Những con số thống kê đã nói lên tất cả, năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 18,79% thì nay giảm chỉ còn 5,54%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14,16 triệu đồng năm 2010 đến nay đã đạt gần 38 triệu đồng/người/năm; Thu nhập khu vực nông thôn tăng mạnh, từ 12 triệu đồng/người/năm 2010 nay tăng lên hơn 27,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,3 lần). Ghi nhận thực tế, toàn tỉnh có 330/431 xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập, chiếm 75,6%; 390/431 xã đạt tiêu chí số 12 về lao động có việc làm, chiếm 90,5%. Bộ mặt nông thôn Nghệ An ngày càng khởi sắc, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập bền vững cho người dân nông thôn.

Ảnh Xây dựng con đường hoa góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm được nhiều địa phương tỉnh Nghệ An thực hiện

Ảnh Xây dựng NTM đã làm thay đổi diện mạo nhiều vùng quê nông thôn Nghệ An

Xây dựng con đường hoa góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm được nhiều địa phương tỉnh Nghệ An thực hiệnđời sống mới, tinh thần mới đã hiện hữu rõ trên quê hương Nghệ An. Nói về nỗ lực xây dựng NTM ở Nghệ An, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Xây dựng NTM ở Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần trăn trở nâng cao đời sống thu nhập cho người dân, coi đây là thước đo quan trọng nhất để hiệu quả xây dựng NTM được bền vững. Ở các xã đã về đích NTM, tiếp tục được “chọn mặt gửi vàng” xây dựng NTM kiểu mẫu với các tiêu chí nâng cao trên cơ sở giữ vững thành quả đã có, đồng thời không ngừng hoàn thiện nâng cao các tiêu chí còn yếu, còn thiếu, đảm bảo giữ gìn môi trường, môi sinh, xây dựng nền văn hóa tiên tiến. Những xã đang chuẩn bị về đích, cần tránh tư tưởng nóng vội, chạy theo thành tích mà cần có lộ trình, bước đi phù hợp, với phương châm xã về đích sau, các tiêu chí chắc chắn hơn các xã về đích trước.

Xuyên suốt 10 năm qua, luôn xác định xây dựng NTM “chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” nên tỉnh Nghệ An đã cho thấy sự chủ động, luôn đề ra kế hoạch, chủ trương phù hợp, sâu sát với thực tiễn nhằm cụ thể hóa mục tiêu. Một vấn đề đặc biệt quan trọng khác là cần đẩy mạnh xây dựng, quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, nông sản, nhất là các sản phẩm có lợi thế, nông sản bản địa nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường… thông qua việc nghiên cứu, hình thành chiến lược sản xuất và xây dựng thương hiệu. Đây không chỉ là nhiệm vụ kinh tế đơn thuần mà còn hướng tới mục tiêu mang tính bền vững là gìn giữ các giá trị truyền thống về hình thức sản xuất và các sản phẩm nông sản đặc thù của từng địa phương.

So với các tỉnh phía bắc, Nghệ An là một trong những tỉnh tăng trưởng khá và trong nhóm 10 tỉnh có số thu ngân sách cao nhất. Kinh tế tăng trưởng khá nhanh, tổng sản phẩm (GRDP) 6 năm (2014 - 2019) tăng bình quân 8,0%; năm 2019 so với năm 2013 quy mô kinh tế cao gấp 1,5 lần, GRDP bình quân đầu người tăng gấp 1,6. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỉ trọng nông, lâm, ngư nghiệp giảm còn 20,50%, tỉ trọng dịch vụ tăng nhanh. Môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện rõ nét; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Nghệ An dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, xếp thứ 19 cả nước, tăng 27 bậc so với năm 2013.Thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt nhiều kết quả tích cực; Giai đoạn 2014 đến tháng 9/ 2019 đã thu hút được 764 dự án với tổng số vốn đăng ký 152.399 tỷ đồng. Nghệ An đã phát triển đúng hướng, nhiều chỉ tiêu dự báo sẽ đạt và vượt; kinh tế - xã hội có bước phát triển khá nhanh, bền vững.

Đảng bộ chính quyền và nhân dân Nghệ An đang đưa hết nhiệt huyết xây dựng quê hương Nghệ An giàu đẹp, ý thức và hiểu rõ vai trò “đi đầu dậy trước”, thực hiện thật tốt Di chúc của Bác Hồ; quyết tâm xây dựng Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu, xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ. Thị xã Cửa Lò phát triển thành đô thị biển đầu tiên cả nước. Văn hóa, xã hội có bước phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục khẳng định được vị trí tốp đầu cả nước. Y tế phát triển đồng đều ở các tuyến, xã hội hóa y tế có tiến bộ tích cực. Công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; an ninh, quốc phòng được bảo đảm,…

Ông Thái Thanh Qúy nhấn mạnh: Nghệ An sẽ phát triển đúng với vai trò là tỉnh trung tâm vùng Bắc Trung bộ và sớm trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền bắc và cả nước như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn./.

Th.s Hoàng Đình Ngọc

Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh