15/05/2019 | 16:47

Hưng Nguyên phát triển vùng lúa hàng hóa chất lượng cao

Với quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống mới có tiềm năng năng suất, chất lượng cao và hiệu quả vào sản xuất theo trên diện rộng để tạo ra sản phẩm lúa gạo hàng hóa. Vụ xuân năm 2019 huyện Hưng Nguyên đã xây dựng nhiều cánh đồng lớn SX lúa gạo chất lượng cao, gắn với việc áp dụng các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất.

 Trên cánh đồng có diện tích 15 ha của xóm 6 xã Hưng Xuân, những năm trước thường được sản xuất 4-5 giống lúa khác nhau dẫn đến tình trạng bị lai tạp ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng gạo. Vụ xuân 2019, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp huyện, Hưng Xuân xây dựng mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao gắn với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Giống lúa Thiên Ưu 8 có tiềm năm năng suất, chất lượng gạo ngon được gieo cấy trên toàn bộ diện tích 15 ha. Tham gia mô hình các hộ dân được được hỗ trợ một phần giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thực hiện quy trình canh tác lúa cải tiến SRI. Nhằm đánh giá kết quả cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao, Ngành nông nghiệp Hưng Nguyên đã tổ chức hội thảo đầu bờ để nhân rộng mô hình. Sau hơn 3 tháng gieo cấy, cánh đồng lúa thiên ưu của 94 hộ gia đình thuộc xóm 6 xã Hưng Xuân đến kỳ thu hoạch. Những ruộng lúa trĩu bông chín vàng, bà con nông dân ai cũng phấn khởi thuê máy liên hoàn để thu hoạch lúa. Ông Trần Xuân Hải xóm trưởng xóm 6 xã Hưng Xuân Hưng Nguyên phấn khởi nói: Cũng như các giống lúa chất lượng cao khác, Thiên ưu cũng mẫn cảm với sâu bệnh. Tuy nhiên năm nay được hướng dẫn thực hiện quy trình sản xuất lúa cải tiến SRI, cấy với mặt độ 33 khóm / m2, bón phân cân đối nên lúa phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh. So với sản xuất đại trà theo phương pháp truyền thống, cánh đồng lớn này năng suất lúa cao hơn nhiều, nông dân chúng tôi phấn khởi lắm. Vì thế những năm tiếp theo nông dân chúng tôi sẽ sản xuất lúa chất lượng cao bằng phương pháp cải tiến SRI.

Ông Nguyễn Văn Cương, xóm 1 xã Hưng Lợi cho biết: Gia đình tôi làm 6 sào ruộng, vụ xuân này cũng làm Thiên ưu nhưng gieo thẳng, mật độ dày nên lúa không đẹp như ở cánh đồng của xóm 1 Hưng Xuân. Hôm nay được tham gia hội thảo đầu bờ tôi được nghe giới thiệu về phương pháp sản xuất lúa cải tiến SRI, tôi sẽ về áp dụng và giới thiệu cho các hộ dân trong xóm cùng làm để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Chuyển giao khoa học - kỹ thuật đến người dân trong vùng quy hoạch

 

Với mục tiêu tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao thu nhập cho người dân và bảo vệ môi trường. Những năm qua Hưng Nguyên đã đầu tư xây dựng hàng trăm mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao gắn với áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất. Chỉ tính riêng vụ xuân 2019 Hưng Nguyên đã xây dựng được 16 mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao. Nhờ áp dụng các phương pháp thâm canh lúa cải tiến như SRI, ICM nên đã tiết kiệm được chi phí đầu vào, giảm 20-30% giống, phân bón, giảm được số lần phun thuốc trừ sâu mà năng suất lúa vẫn tăng 15-20% so với sản xuất đại trà. Ngoài ra vụ xuân 2019 huyện còn đưa 8 giống lúa mới gồm: Sông Lam 10, Dự Hương, QS447, VNR20, SV33, Q5, GBS9, Thanh Hương sản xuất khảo nghiệm. Qua đó đánh giá năng suất, chất lượng, khả năng thích ứng để bổ sung vào cơ cấu; tạo điều kiện cho các địa phương chủ động lựa chọn bộ giống tốt triển khai sản xuất trên diện rộng; hình thành vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa, từng bước xây dựng thương hiệu gạo thơm Hưng Nguyên.

Nhiều giống lúa chất lượng cao được bà con Hưng Nguyên đưa vào gieo trồng vụ xuân 2019

 

Ông Hoàng Đức Ân -Trưởng phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết: Với lợi thế vùng phụ cận TP Vinh Hưng Nguyên chú trong sản xuất lúa hàng hóa quy mô lớn. bên cạnh đó ngành nông nghiệp giao cho các trạm khuyến nông, trồng trọt bảo vệ thực vật phối hợp với các công ty giống khảo nghiệm, chọn ra các giống mới có tiềm năng năng suất, chất lượng gạo ngon, khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên, thổ những ở Hưng Nguyên cao để đưa vào cho nông dân rản xuất từng bước mở rộng diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao.

Vụ xuân 2019 Hưng Nguyên sản xuất 5600 ha lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao đạt 4.000 ha chiếm 72% diện tích.Mặc dù sản xuất trong điều kiện thời tiết phức tạp, sâu bệnh gây hại trên diện rộng. Tuy vậy nhờ cung cấp đủ nước tưới và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên năng suất bình quân toàn huyện ước đạt 65-66 tạ/ ha. Hiện nay nông dân Hưng Nguyên đang tập trung huy động phương tiện, nhân lực đẩy nhang thu hoạch vụ xuân để triển khai sản xuất hè thu kịp thời vụ./.

 

Thanh Tâm

Đài Hưng Nguyên

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất