15/05/2019 | 16:09

Đầu mùa, nông dân Anh Sơn nuôi tằm ăn lá sắn thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, nhiều người dân trên địa bàn huyện Anh Sơn tận dụng nguồn lá sắn dồi dào để nuôi tằm. Thời điểm này, tằm mới bắt đầu vào vụ nên đang được giá cao.

 Gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở thôn 1, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn nuôi tằm lá sắn đã 5 năm nay. Chị Phương chia sẻ: Với kinh nghiệm nuôi tằm nhiều năm, chị thấy tằm là giống vật nuôi nhanh thu hoạch nhất, mang lại lợi nhuận cao.

Chị Lê Thị Dương ở thôn 1, xã Hội Sơn cho rằng nuôi tằm lá sắn không khó, không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ảnh: Thái Hiền

Nuôi tằm chỉ hơn 15 ngày đã cho thu hoạch, trong đó chỉ 7 ngày cuối khi tằm ăn lên thì người nuôi tằm mới bỏ sức lao động. Theo chị Phương, lứa này gia đình chị nuôi 3 nong tằm, 1 nong tằm chỉ mất khoảng 100.000 đồng tiền mua con giống, chăm sóc khoảng 2 tuần có thể thu hoạch từ 12 -15 kg tằm.

Thời điểm này đầu mùa nên tằm được giá, với 100.000 đồng/kg, có ngày lên đến 120.000 đồng/kg, tính ra mỗi nong tằm cho thu lãi trên dưới 1 triệu đồng.

Tằm nuôi chỉ hơn 15 ngày đã cho thu hoạch. Ảnh: Thái Hiền

Với gia đình chị Lê Thị Dương ở thôn 1, xã Hội Sơn, những ngày này các thành viên đều tất bật ra đồng hái lá sắn, bởi tằm đang trong giai đoạn ăn lên. Theo chị Dương, gia đình có hơn 1 ha sắn nguyên liệu, nguồn thức ăn không phải lo nên 3 năm nay gia đình theo nghề nuôi tằm lá sắn.

Một năm gia đình chị Dương nuôi khoảng 8 - 10 lứa tằm, mỗi lứa 4 nong, tính ra mỗi nong tằm cho thu lãi 1 triệu đồng trong vòng 15 ngày, mỗi lứa như vậy cho gia đình chị thu về 4 - 5 triệu đồng.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Anh Sơn, nhiều hộ dân chuyển sang nuôi tằm, bởi nơi đây có nguồn thức ăn dồi dào từ 1.200 ha sắn nguyên liệu. Các địa phương có người dân tham gia nuôi tằm nhiều chủ yếu ở các xã: Thọ Sơn, Bình Sơn, Tường Sơn, Hoa Sơn, Hội Sơn…

Trên địa bàn huyện Anh Sơn, nhiều hộ dân chuyển sang nuôi tằm. Ảnh: Thái Hiền

Đây là loại tằm dùng để chế biến thực phẩm, có hàm lượng dinh dưỡng cao, đang được ưa chuộng. Tằm sau khi thu hoạch được thương lái đến thu mua tận nơi, vận chuyển đi tiêu thụ các nơi trong tỉnh.

Theo hạch toán của những người nuôi tằm ở Anh Sơn, mỗi nong tằm chỉ cần đầu tư khoảng 100.000 đồng tiền giống, sau khoảng 15 ngày có thể thu được từ 12 - 15 kg tằm thịt, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 1 - 1,2 triệu đồng.

Hiện nay, các địa phương đang khuyến khích mô hình nuôi tằm ăn lá sắn, bởi nuôi tằm ăn lá sắn mang lại hiệu quả “kép”, từ việc trồng sắn để lấy củ và lấy lá để nuôi tằm.

Thái Hiền