06/05/2019 | 10:51

Đoàn công tác của Trung ương khảo sát địa điểm tổ chức Hội nghị tổng kết vùng và mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Nghệ An

 Ngày 04/05/2019, Đoàn công tác của Trung ương do Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng - Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn, cùng với ban chủ nhiệm chương trình Khoa học công và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, đại diện Công ty tư vấn - Dịch vụ & Phát triển du lịch CBT, lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Văn phòng Điều phối nông thôn mới trung ương đã về khảo sát địa điểm tổ chức Hội nghị tổng kết vùng và thực tế tại điểm du lịch cộng đồng bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.

Đón tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cùng lãnh đạo xã và nhân dân bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.

 

Đoàn công tác thăm Đền Chiêng Ngam tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu

Bản Hoa Tiến (xã Châu, huyện Quỳ Châu) có 508 hộ, có hơn 300 ngôi nhà sàn, là một trong những nơi còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Thái, là cái nôi của nghề dệt thêu thổ cẩm ở Quỳ Châu. Đó là bản Thái cổ thuần nhất, có truyền thống hiếu khách, giữ nhiều nét văn hóa độc đáo như kiến trúc nhà sàn; nghề dệt thổ cẩm; văn hóa rượu cần; các làn điệu dân ca, dân vũ.

Năm 2014, UBND huyện Quỳ Châu có chủ trương phát triển du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến, huyện đã chọn và hỗ trợ 10 hộ gia đình đi tham quan học tập tại các tỉnh để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Huyện Quỳ Châu đã có Nghị quyết số 13 và Chương trình số 10-CTr/HU về phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử.

 

Đoàn công tác tham quan và trải nghiệm du lịch tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu

Đến nay, 10 hộ gia đình trên và bổ sung thêm 02 nhà đã được đầu tư sửa sang lại nhà sàn, xây dựng thêm các công trình phụ khép kín để thuận lợi cho du khách, bên cạnh đó cũng trang bị những đồ dùng trong quá trình ăn nghỉ nhưng vừa mang đậm nét của bản Thái cổ và người dân được tập huấn, huấn luyện về kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh du lịch,hướng dẫn du lịch, cách thức tìm hiểu và tiếp cận các hoạt động và thái độ của khách du lịch…. Năm 2018, bản Hoa Tiến đã tiếp đón và phục vụ 03 đoàn khách nước ngoài, 88 lượt khách trong nước (1.950 người) và 186 lượt khách trong tỉnh (1.320 người).

Đến với Hoa Tiến, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ; trải nghiệm các sinh hoạt hàng ngày cùng người dân địa phương như: nấu nướng; giã gạo; xuống suối bắt cá; thêu dệt, thêu thổ cẩm và tham gia các hoạt động văn hóa như: nhảy sạp, múa lăm vông…

 

 

 Đoàn tham quan và mua khăn dệt thổ cẩm làm quà lưu niệm

 

 Đoàn thưởng thức các món ăn của đồng bào dân tộc Thái

 

 

Trải nghiệm đánh cồng chiêng của đồng bào Thái

 

 

Đoàn uống rượu cần và múa sạp với bà con dân tộc Thái

 

Với lợi thế nằm ngay bên cạnh quốc lộ 48, sở hữu danh thắng hang Bua nổi tiếng và các nét văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) hiện đang được du khách biết đến như một điểm nhấn về du lịch cộng đồng.

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NTM