04/05/2019 | 10:57

NGHI LONG (NGHI LỘC) XÂY DỰNG MÔ HÌNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG SẢN XUẤT

Rau, củ, quả sạch, an toàn đây là vấn đề thời sự “ nhức nhối” của toàn xã hội trong thời gian qua.

Trước hết phải khẳng định rằng người dân không thể không ăn rau. Rau củ, quả có rất nhiều trên thị trường, rất rẻ. Nhưng do tập quán canh tác vẫn là canh tác truyền thống, giá trị thấp, hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, sản xuất theo mùa vụ, nên dẫn đến sản lượng, chất lượng thấp trong khi rủi ro cao. Nông dân không có kiến thức về các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón nhưng vì phải bảo vệ cây trồng và chạy theo lợi nhuận nên sử dụng bừa bãi phân bón, thuốc BVTV và thậm chí là chất cấm, chất kích thích sinh trưởng để tăng năng suấtn dẫn đến vấn đề “rau bẩn” đang trở thành vấn nạn.. Vấn đề “rau, củ, quả bẩn” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, để lại nguy cơ lớn cho toàn xã hội, cho tương lai của con em chúng ta.

Dưa trồng trong nhà lưới vụ xuân hè đang phát triển tốt.

Canh tác theo cách truyền thống thì rủi ro rất lớn vì thời tiết, sâu bệnh, mùa vụ...; không sử dụng thuốc BVTV liên tục thì không thể thu được sản phẩm dẫn đến thua lỗ, làm ra sản phẩm thì mẫu mã và chất lượng thấp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị kinh tế thấp và thiếu tính bền vững, thiếu tính nhân văn. Chính vì vậy nên UBND xã phối hợp phối hợp với trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp Huyện, trại giống cây trồng bắc trung bộ để tạo ra những sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn Vietgap

Theo sự chia sẻ của các hội viên nơi đây, trồng rau an toàn không quá khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, phải tuân thủ theo quy trình sản xuất, có sổ ghi chép lịch thời vụ hẳn hoi. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón, đến đường ống dẫn nước tưới...đều được hợp tác xã nông nghiệp Nghi Long hướng dẫn hỗ trợ làm đúng quy trình. Các hội viên phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng rau, dưa đảm bảo nông phẩm thu hoạch phải sạch, phải an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap để đáp ứng được yêu cầu của tổ hợp tác đưa ra. Một trong những khâu khá quan trọng đối với việc trồng rau và dưa lưới hiện nay là vấn đề nước sạch, phải cung cấp đầy đủ và thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Người dân chăm sóc dưa vụ xuân hè

Khi đã được công nhận đạt tiêu chuẩn, hội viên rất phấn khởi vui mừng vì nông sản bán được với giá thành cao, uy tín của rau, dưa lưới được sản xuất từ mô hình của mình được nâng lên và công nhận, bảo đảm an toàn được người tiêu dùng tin tưởng. Đó là sự tự hào, khích lệ lớn cho Hội viên nông dân.

Đến nay, hiện có 6 hội viên tham gia mô hình trồng hoa, rau, củ và dưa lưới với diện tích được đầu tư 3000 m2 (6 nhà lưới x 500 m2) có hiệu quả trong toàn xã, từ đó theo Ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch UBND xã Nghi Long, mong muốn cùng với sự giúp đỡ của UBND huyện Nghi Lộc, sự chuyển giao đầu tư khoa học của các công ty, các Sở, Ban, Ngành từ địa phương đến tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình, vận động Hội viên Nông dân tham gia phát triển nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, Tạo điều kiện nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, cũng như trao đổi kinh nghiệm, cung cấp đầy đủ nguồn nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất, tìm nguồn bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định để nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất đồng thời giúp nông dân nhận thức rõ hơn trong sản xuất chuổi sản phẩm an toàn, cam kết, chịu trách nhiệm đối với sản phẩm của mình làm ra, đảm bảo chất lượng sản phẩm, thực hiện theo chuẩn Vietgap, và được trải rộng trên khắp địa bàn toàn xã để bà con nông dân thấy được hiệu quả thiết thực của mô hình kinh tế tập thể, giúp nông dân làm giàu từ chính mảnh đất của mình./.

Bài viết: Lưu Oanh – VP nông thôn mới tỉnh.