27/03/2019 | 20:02

Xã Tam Đình là 1 trong 4 xã 30a của huyện Tương Dương đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Chiều 27/3/2019, xã Tam Đình xã 30a của huyện Tương Dương tổ chức đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về Nông thôn mới năm 2018.

Tam Đình những nét đổi mới

Chương trình diễu hành chào đón đại biểu và người dân về dự buổi lễ.


Về dự chung vui với xã, có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn phòng điều phối NTM tỉnh, lãnh đạo huyện Tương Dương cùng đông đảo người dân địa phương.Tam Đình là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn thuộc huyện 30a, nằm cách trung tâm huyện Tương Dương khoảng 20 km. Dân số 1.120 hộ, dân số 4.461 người, phân bố 7 bản, có 3 dân tộc anh em sinh sống là Thái, Kinh, Khơ Mú. Trong đó dân tộc Thái chiếm 98%, kinh tế xã chủ yếu phụ thuộc vào sản nông nghiệp. Người dân Tam Đình cần cù trong lao động, sản xuất, nhạy bén với thị trường… Trên cơ sở đó, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành chức năng; sự đồng tình ủng hộ, đoàn kết trong tập thể Đảng bộ và nhân dân, cùng với việc nhận thức rõ công tác xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Tam Đình là xã có truyền thống đoàn kết nội bộ tốt, Đảng bộ, Chính quyền xã 6 năm liền từ 2012-2017 đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, chính quyền xuất sắc. Năm 2018 tiếp tục giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh được cấp trên đánh giá Đảng bộ trong sạch tiêu biểu. 100 % các tổ chức đoàn thể chính trị của xã đều đặt danh hiệu tiên tiến trở lên.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trong đó nông nghiệp đã phát triển nhiều mô hình hoạt động ổn định, có hiệu quả kinh tế cao. Như mô hình ươm cây giống, mô hình nuôi gà đồi, lợn, và nuôi trồng thuỷ sản. Phát triển nghề sản xuất, mộc, gò hàn và các dịch vụ khác. Đời sống vật chất , tinh thần của đại đa số người dân nông thôn được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân người dân đạt 30 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm xuống còn 3,85%; lao động có việc làm thường xuyên 2.143/2.188 người, chiếm 97,6 %.

Chính vì thế sau hơn 8 năm triển khai thực hiện Chương trình, xã Tam Đình đã đạt được kết quả quan trọng, đánh dấu rõ bước phát triển mới của xã. Tính đến nay xã Tam Đình huy động được 84,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 16 tỷ đồng (Trong đó đã nhân dân hiến đất được 7.536 m2 ; tháo dỡ 2.370 m bờ sào để làm đường thông nông thôn) để đầu tư các hạng mục, hoàn thành mục tiêu về đích NTM với đầy đủ 19/19 tiêu chí.

Đồng chí Đinh Viết Hồng biểu dương thành tích xuất sắc mà xã Tam Đình đạt được trong phong trào xây dựng NTM.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Tam Đình.

Phát biểu tại lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng nhấn mạnh, sau 8 năm xây dựng nông thôn mới.Từ một xã chưa có tiêu chí nào đạt năm 2010, thì đến nay xã Tam Đình đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đánh dấu rõ bước phát triển mới của xã, việc xã Tam Đình đạt chuẩn nông thôn mới là điều đáng chúc mừng, song đây chỉ là bước khởi đầu, Đảng bộ, chính quyền xã cần tiếp tục hơn nữa, chú trọng nâng cao mức sống người dân lên cao hơn vì đó chính là mục tiêu của nông thôn mới.

Đồng chí Đinh Viết Hồng nhấn mạnh, chính quyền xã Tam Đình cần phải xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, sát dân, lo cho dân nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, xã Tam Đình cũng cần chú ý đến xây dựng môi trường sống xanh- sạch - đẹp; chú trọng ngăn chặn các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự để người dân yên tâm hơn.

Đồng chí Đinh Viết Hồng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM của xã Tam Đình.

Dịp này đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 và phần thưởng là 1 công trình trị giá 500 triệu đồng  cho xã Tam Đình; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào chung sức xây dựng NTM.

VPNTM