21/03/2019 | 10:34

Yên Thành yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh

20/03/2019 14:45

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) xảy ra hiện tượng lợn bị bệnh tại 2 hộ chăn nuôi. Tuy có kết quả âm tính với dịch tả châu Phi song chính quyền vẫn hướng dẫn người dân theo dõi và phòng dịch cho toàn bộ đàn lợn, đặc biệt khuyến cáo không được bán chạy lợn bệnh.

2 con lợn của gia đình ông Luyện Văn Đoan đang bị bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngày 20/3, gia đình ông Luyện Văn Đoan (xã Đô Thành, huyện Yên Thành) hiện có 2 con lợn đang bị bệnh. Ông Đoan cho biết: Hai con lợn của gia đình được nuôi từ 4 tháng nay, hiện đã đạt trọng lượng khoảng 40 kg/con. "Cách đây 3 ngày, tôi thấy 1 con lợn bỏ ăn và đã gọi thú y đến tiêm nhưng không khỏi bệnh. Thấy trên ti vi nói nhiều đến dịch tả lợn châu Phi nên tôi báo với xóm trưởng, sau đó thú y xã, huyện đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm" - ông Đoan cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 4 con lợn bị bệnh. Trong đó 2 con của hộ ông Nguyễn Văn Bốn ở xóm Sung Yên, 2 con của hộ ông Luyện Văn Đoan ở xóm Xuân Lai. Ngày 17/3, cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm, đến sáng 19/3, địa phương nhận được kết quả là âm tính với dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn xã, hướng dẫn người chăn nuôi khai báo khi có lợn bị bệnh.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy, trên địa bàn xã Đô Thành hiện có 700 con lợn, trong đó có 1 trang trại quy mô nuôi trên dưới 300 con lợn. Ngay sau khi phát hiện có lợn bị bệnh, huyện đã cấp cho xã 15 lít hóa chất khử trùng. Ngày 19/3, xã triển khai phun hóa chất tại các hộ chăn nuôi lợn và trên các trục đường chính, các điểm chợ trên địa bàn xã.

Theo ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Trước tình hình một số con lợn bị bệnh tại xã Đô Thành, huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng dịch tả lợn châu Phi. Trong đó tập trung giám sát tại các hộ chăn nuôi lợn. Khi có lợn bị bệnh, cơ quan thú y trực tiếp kiểm tra, nếu có triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi là lấy mẫu xét nghiệm ngay. Huyện yêu cầu các hộ dân không được bán lợn bệnh, tiêu thụ lợn bệnh.

Cùng với đó tăng cường kiểm tra công tác giết mổ tại lò mổ cũng như các điểm giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình; Kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn trên địa bàn; Tiến hành phun hóa chất khử trùng tại các khu vực chăn nuôi lợn...

Đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nhận thức về phòng dịch bệnh tả lợn châu Phi, khi có lợn bị ốm tuyệt đối không được giấu bệnh, phải kịp thời khai báo với chính quyền địa phương./.

Xuân Hoàng

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất