20/03/2019 | 08:43

Xây dựng NTM theo hàng dọc, không dàn trải

Bằng cách làm cuốn chiếu, không dàn trải trong xây dựng NTM đến cuối năm 2018, Chi Khê đã hoàn thành 17/19 chỉ tiêu xây dựng NTM.

 

 

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) bằng các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, địa phương đã tập trung phát triển mạnh cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa, nhờ vậy đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, tạo bước đệm quan trọng để xã Chi Khê xây dựng NTM trong năm 2019.

Bằng nhiều cách làm cụ thể, xã Chi Khê đã chuyển đổi trên 50ha cây trồng kém hiệu quả như chè, cây màu, lúa, ngô từ giống địa phương sang trồng các giống cây ăn quả có giá trị cao như cam, táo, bưởi, ... có năng suất, chất lượng cao, nên giá trị các loại cây trồng đều tăng cao so với trước.

Nhờ biết tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước, cùng với việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phát triển cây ăn quả, nên không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà nhiều thôn bản như Quyết Tiến, Tiến Thành, Thủy Khê, Bãi Ổi đã sớm đạt tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM ngay trong năm 2018.

Chi Khê có 13 bản hơn 85% bà con dân tộc Thái, một số bản có trình độ kinh tế phát triển chậm hơn, nên Đảng bộ đã tập trung xây dựng các đề án phát triển kinh tế, vận động đoàn thể cho hộ nghèo vay vốn không lấy lãi mua trâu, bò về chăn nuôi; tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con cách làm ăn mới, hỗ trợ ngày công lao động… Nhờ đó các bản Tát, Sơn Khê, Chằn Nằn bà con đã vươn lên tự xóa nghèo.

Các bản còn lại như Quyết Tiến, Tiến Thành, Bãi Ổi, Lam Khê, Liên Đình, Trung Đình, Nam Đình, Tổng Chai, kinh tế phát triển khá hơn nên Đảng ủy xã chỉ đạo bứt tốc xây dựng NTM, trước mắt vận động bà con xây dựng hệ thống giao thông thôn bản và giao thông nội đồng, trên cơ sở Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con đóng góp cát, sỏi, đá, nhân công...

Các thôn bản Thủy Khê, Bãi Văn có lợi thế gần trung tâm nên bà con tập trung phát triển dịch vụ hàng hóa tiêu dùng, đồ gỗ, đồ điện…

PHÙNG VĂN MÙI

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất