26/02/2019 | 10:43

NGHỆ AN "MÔ HÌNH VƯỜN CHUẨN" CẦN NHÂN RỘNG

Phong trào xây dựng vườn chuẩn được đông đảo bà con hưởng ứng và đạt được kết quả đáng ghi nhận, từng bước đã làm thay đổi diện mạo mới, đời sống mới ở xã Kim Liên huyện Nam Đàn.

Cũng như bao hộ gia đình khác trên địa bàn xã Kim Liên, gia đình anh Nguyễn Sinh Chung ở xóm Sen 3 đã cải tạo hơn 600 m2 đất vườn nhà mình trước đây gia đình anh chị chỉ trồng các loại cây rau dưa giá trị kinh tế thấp, chỉ trồng vào vụ xuân thời gian còn lại đất thường bỏ không. Sau khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới ở địa phương về xây dựng vườn chuẩn, khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp. Gia đình anh chị đã gương mẫu đi đầu trong phong trào này. Hiện bao quanh khu vườn xanh mát là các loại cây ăn quả táo, ổi , cam, bưởi. Cứ mùa nào thì thức nấy, khu vườn chuẩn của gia đình xanh mát, trĩu quả nào mướp, bầu bí, dưa, cà và các loại rau thơm.

Mô hình vườn chuẩn của ông Nguyễn Sinh Chung 

Ngắm khoảng diện tích trước sân nhà chỉ vỏn vẹn 5m2 này, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bởi bạn sẽ không thể ngờ được, chỉ 5m2 thôi anh Chung đã tạo nên sự hợp lý, hài hòa cho cuộc sống của gia đình.

Theo anh Chung, trồng lan không khó nếu hiểu rõ đặc tính của từng loài. Anh yêu lan vì hương của lan rừng dịu nhẹ thư thái. Nhiều khi mệt mỏi sau những ngày làm việc chỉ cần ra sân hít hà mùi hương của lan, cảm giác như mọi bực dọc, vất vả tiêu tan, đầu óc lại trở nên minh mẫn, thư thái nhẹ nhàng. Thành công bước đầu của mô hình xây dựng vườn chuẩn của gia đình Anh đã tạo sức lan tỏa để các hộ dân ở đây cùng học tập, làm theo.

 Còn đối với gia đình ông bà Vương Hồng Minh tuy tuổi đã cao, sức yếu, nhưng ông bà đã tích cực gương mẫu xóa bỏ các loại cây cối có giá trị kinh tế thấp để đầu tư vào trồng cây cảnh, cây hoa các loại, không những làm đẹp cho cảnh quan mà còn đem lại gia trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình. Theo bà Minh thì việc xây dựng vườn chuẩn không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của tuổi già mà còn là góp phần trong cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, vì lợi ích lâu dài của quê hương.

Mô hình trồng hoa của gia đình ông Vương Hồng Minh, xóm Sen 3

Nhờ cần cù, chịu khó, mảnh vườn của đôi vợ chồng già nay đã xanh mát sum suê cây trái, rau củ quả. Không những cung cấp cho gia đình mà còn bán ra thị trường, Bà Minh vui vẻ chia sẻ: dịp tết vừa qua mỗi ngày ông bà thu từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng tiền bán hoa và rau củ quả.

Khu vườn chuẩn Nông thôn mới tại xóm Sen 3, xã Kim Liên

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng- Chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xóm Sen 3, xã Kim Liên đã xây dựng thí điểm thành công 10 khu vườn chuẩn có giá trị kinh tế cao. Cùng với phong trào xây dựng vườn chuẩn, 25/25 xóm tập trung xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp, đang thực sự phát huy tác dụng, đem lại sự thay đổi tích cực cho đời sống nhân dân. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, gắn việc tập trung xây dựng Đề án xây dựng Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành Huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn du lịch giai đoạn 2018-2025. Cả huyện tiếp tục dấy lên phong trào xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu mà nhiệm vụ trọng tâm là nâng chất các tiêu chí, phát động toàn dân đẩy mạnh phong trào xây dựng xóm, khối sáng – xanh – sạch – đẹp.

Lãnh đạo huyện, xã kiểm tra mô hình vườn chuẩn tại hộ gia đình ông Nguyễn Danh Phú

Xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp tại xóm Sen 3, xã Kim Liên

Ông Nguyễn Quang Lộc, Phó chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết: "Qua việc xây dựng vườn chuẩn bước đầu đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế trong khu dân cư, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường; tăng cường mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, hiệu quả từ phát triển kinh tế vườn hộ được khẳng định; thay đổi được tập quán của người dân từ sản xuất truyền thống tự cung tự cấp sang hàng hóa, kết nối thị trường; khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn và tận dụng được lao động nhàn rỗi ở địa phương”

Bà Nguyễn Thị Hường - Bí thư, xóm trưởng xóm Sen 3 chia sẻ: Để phong trào lan tỏa sâu rộng, địa phương luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Để giúp các gia đình có vườn chuẩn đẹp, hiệu quả kinh tế cao, được sự hỗ trợ của Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh, cùng với Hội làm vườn tỉnh Nghệ An đã phối hợp hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn chuẩn, đi tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Các hộ gia đình tham gia mô hình cũng được Hội làm vườn tổ chức đào tạo, hướng dẫn cụ thể và được hỗ trợ trực tiếp 15 triệu đồng/vườn. Nội dung xây dựng vườn chuẩn là thực hiện việc cải tạo các công trình vệ sinh, chuồng trại, cải tạo vườn tạp theo quy hoạch để trồng cây cảnh, cây ăn quả, rau sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn và kết hợp với hoạt động du lịch.

Mô hình vườn chuẩn theo hướng nông nghiệp hữu cơ ở Sen 3 không chỉ có tác động tích cực trong phát triển kinh tế vườn hộ gắn với du lịch mà còn góp phần cải thiện môi trường sống của người dân. Ông Nguyễn Thế Thắng - Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An nói: “Mô hình vườn chuẩn của tỉnh Nghệ An đã trở thành một phong trào huy động được toàn bộ sức dân và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương. Thiết nghĩ, UBND tỉnh cần ban hành một cơ chế cụ thể về việc hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi cho các hộ gia đình xây dựng và phát triển vườn chuẩn theo hướng nông nghiệp hữu cơ để người dân yên tâm xây dựng, phát triển và gắn bó với mô hình này”.Hy vọng, với nỗ lực từ nhiều cấp ngành, tinh thần hăng say của người dân trong xây dựng nông thôn mới, phong trào vườn chuẩn của Nghệ An tiếp tục được lan tỏa trên mọi miền quê.

  Ông Nguyễn Đình Thế, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nam Đàn cho hay: Hiện nay, phong trào xây dựng vườn chuẩn, xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp tại xã Kim Liên đã đạt được kết quả nhất định, đem lại sự thay đổi tích cực cho đời sống nhân dân. Thời gian tới, xã Kim Liên sẽ tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân tiếp tục xây dựng những khu vườn chuẩn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chỉ đạo để xã Kim Liên hoàn thành cơ bản xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019. Góp phần Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”.

Bài, ảnh: Lưu Oanh - Văn phòng NTM tỉnh