25/02/2019 | 08:04

“Muốn trở thành huyện kiểu mẫu thì phải triển khai kiểu mẫu và thực thi kiểu mẫu“

24/02/2019 18:06

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị Công bố và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm: "Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018-2025.

Triển khai, thực thi kiểu mẫu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Hôm nay chúng ta gặp mặt nhau ở đây để bàn chuyện triển khai Quyết định 17 ngày 14/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng NTM kiểu mẫu của huyện Nam Đàn. Đặc biệt, hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng khi cả nước đang tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm Ngày sinh của Người".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cho biết, Chính phủ đã quyết định lựa chọn 4 huyện Hải Hậu (Nam Định), Đơn Dương (Lâm Đồng), Xuân Lộc (Đồng Nai) và Nam Đàn (Nghệ An) thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu nhằm đúc rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn sau năm 2020.

Tuy nhiên, trong khi các huyện nói trên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định và cho ý kiến để Chủ tịch UBND các tỉnh phê duyệt và triển khai thì duy nhất huyện Nam Đàn được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định đặc biệt quan trọng không chỉ liên quan đến vấn đề xây dựng NTM đơn thuần mà còn liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội và liên quan đến việc quy hoạch, xây dựng kiến trúc Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 18/2/2017, sau khi Tỉnh ủy Nghệ An có Nghị quyết 07, Nam Đàn đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai cụ thể, sớm đưa Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu. Huyện Nam Đàn triển khai xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, bộ mặt khởi sắc, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tháng 5/2018, Nam Đàn đón nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Có được kết quả đó có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Nghệ An, của huyện Nam Đàn và có sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương trong cả nước và sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp. Nam Đàn đã xây dựng được hàng loạt thiết chế văn hóa, kinh tế làm cho bộ mặt nông thôn, đô thị Nam Đàn có sự khởi sắc rõ nét.

Khu công nghiệp Nam Giang, Nam Đàn. Ảnh: Thành Cường

Hội nghị triển khai Đề án 17 của Thủ tướng Chính phủ được tổ chức ngay sau Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 của tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp. Hội nghị này có sự tham gia của các bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư, các thành phần kinh tế.

“Khác với những hội nghị lần trước, tại hội nghị lần này chúng ta được nghe nhiều ý kiến của các Bộ, ngành, doanh nghiệp, ý tưởng quy hoạch kiến trúc Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”- đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Nhấn mạnh, để triển khai Đề án 17 chúng ta còn phải làm nhiều việc, trong đó công việc hết sức quan trọng là phải hoàn thành quy hoạch xây dựng kinh tế - xã hội tổng thể của huyện Nam Đàn đến năm 2030. Quy hoạch này phải nằm trong tổng thể và phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An theo Luật Quy hoạch mới và phải sớm hoàn thành quy hoạch Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề án quy hoạch Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ phát triển khu Di tích Kim Liên mà còn liên quan sự phát triển của 2 xã Kim Liên và Nam Giang huyện Nam Đàn. Tầm nhìn quy hoạch đặt trên tầm nhìn của quốc tế.

Công tác quy hoạch có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vì vậy, công tác quy hoạch phải đi trước một bước. Trung ương mong muốn địa phương thống nhất, lựa chọn phương án quy hoạch được trình bày tại hội nghị này, tập hoàn thiện sớm phê duyệt quy hoạch.

Về mặt quản lý nhà nước, tỉnh Nghệ An phải chịu trách nhiệm để xây dựng hoàn thiện quy hoạch trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để sớm phê duyệt có căn cứ để triển khai.

Phát huy cốt cách, nét đẹp của người Nam Đàn

Đến với Việt Nam nói chung, đến với Nghệ An nói chung là đến với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì vậy Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh phải trở thành hình mẫu, khu du lịch rất đặc biệt, không chỉ mang tầm cỡ của tỉnh, của cả nước mà của cả khu vực và trên thế giới.

“Đề án xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiễu mẫu gắn với phát triển văn hóa du lịch, muốn trở thành huyện kiễu mẫu thì đề án này phải được triển khai kiểu mẫu và thực thi kiểu mẫu thì mới đạt được mục tiêu trên” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan tại gian hàng đặc sản của huyện Nam Đàn trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ban, ngành Trung ương được phân công nhiệm vụ trong Đề án 17, tỉnh Nghệ An cũng như các sở, ban, ngành và huyện Nam Đàn phải quyết liệt triển khai hành động.

Đây không chỉ trách nhiệm công tác quản lý nhà nước mà là tình cảm thiêng liêng kính trọng của Trung ương đối với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh để xứng hơn tầm vóc của người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại.

“Sau Hội nghị này, yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An sẽ ban hành kế hoạch chi tiết để triển khai Đề án 17 với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, chủ động hơn, sáng tạo hơn, không chờ đợi, thụ động vào trung ương”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Quan điểm xây dựng NTM là có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, chúng ta đã có điểm khởi đầu, sau khi hoàn thành NTM, phải có NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xây dựng NTM là một quá trình gắn chặt với tái cơ cấu ngành nông nghiệp cả về tổ chức lại sản xuất và ứng dụng KHKT đặc biệt là ứng dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Gắn với phát triển nông nghiệp là phát triển công nghiệp - dịch vụ trên nền tảng văn hóa là cốt lõi, phát triển các khu di tích liên quan đến du lịch, lịch sử, văn hóa và truyền thống.

Đề án phải gắn bó chặt chẽ với việc phát triển đô thị hóa trong tổng thể hài hòa phát triển CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn. Nhất là Nam Đàn đang hướng đến có 3 vùng đô thị: Thị trấn Nam Đàn, thị trấn Nam Giang và thị trấn Phúc Cường, không chỉ gắn kết 3 đô thị này mà phải gắn kết với TP Vinh và các khu vực lân cận để phát triển đô thị.

Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu

Trong quá trình tổ chức thực hiện Đề án này, vai trò của Trung ương, tỉnh, huyện là rất quan trọng nhưng không thể thay thế vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng. Vai trò của người dân và cộng đồng có sự lan tỏa không giới hạn. Nếu không có sự tham gia của người dân và cộng đồng thì không thể thành công, thành quả của xây dựng NTM ở Nam Đàn nếu người dân không được thụ hưởng một cách xứng đáng thì kết quả xây dựng NTM không có ý nghĩa.

Đồng thời tỉnh Nghệ An cần tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời rà soát triển khai cuộc vận động xây dựng cốt cách, nét đẹp của người dân Nghệ An và phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa.

Theo Phó Thủ tướng, Nam Đàn phải thể hiện được cốt cách, nét đẹp của người Nam Đàn. Người dân cả nước và du khách quốc tế rất muốn khám phá, phát hiện, chiêm nghiệm cốt cách nét đẹp của con người xứ Nghệ nói chung, Nam Đàn - quê Bác nói riêng.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Nghệ An, sau Hội nghị này cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thành chương trình, kế hoạch triển khai Đề án 17 trong tháng 3/2019 bằng các chương trình, dự án cụ thể để tổ chức thực hiện, trước hết là các dự án được ký kết, thỏa thuận tại Hội nghị lần này.

Tỉnh cần phối hợp với huyện Nam Đàn, Bộ NN&PTNT thực hiện tốt cơ chế báo cáo, kiểm tra, giám sát, đánh giá sơ kết 6 tháng, 1 năm để kịp thời kiến nghị, đề xuất, điều chỉnh, bổ sung trong quá trình triển khai Đề án cũng như hoàn thiện thể chế xây dựng NTM của toàn quốc.

Thanh Lê