22/02/2019 | 16:22

CÁC XÃ KHÓ KHĂN VÙNG BÃI NGANG HUYỆN DIỄN CHÂU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Diễn Châu là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nghệ An, có 28 km bờ biển, chạy dài qua 8 xã vùng bãi ngang ven biển trong đó có 5 xã được công nhận là xã khó khăn vùng Bãi ngang gồm: Diễn Trung, Diễn Bích, Diễn Kim, Diễn Hải và Diễn Vạn. Tuy vị trí địa lý năm ven biển nhưng các xã này có nhiều điều kiện khó khăn nhất là các tiêu chí cần nhiều nguồn lực như: Giao thông, Thủy lợi, Trường học, Trạm y tế, tỷ lệ hộ nghèo....

Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, các xã bãi ngang gặp vô vàn khó khăn; giai đoạn 2010 - 2015 toàn huyện có 6 xã bãi ngang khó khăn được Chính phủ hỗ trợ chính sách; số tiêu chí xã tự chấm và huyện rà soát chí đạt từ 9 đến 12 tiêu chí. Sau 8 năm bắt tay vào xây dựng NTM; các xã bãi ngang đã huy động nội lực kết hợp với lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện nỗ lực quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu; tính đến hết tháng 12/2018 vùng bãi ngang ven biển có 2 xã đạt chuẩn NTM là Diễn Thành và Diễn Thịnh; 1 xã (Diễn Hùng) ra khỏi xã bãi ngang khó khăn; 1 xã (Diễn Kim) đạt 18 tiêu chí; xã Diễn Hải đạt 16 tiêu chí và 3 xã Diễn Bích, Diễn Trung, Diễn Vạn đạt 15 tiêu chí. Đây là 1 sự cố gắng trong lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân vùng bãi ngang.

Thực hiện Đề án phát triển kinh tế biển, nâng cấp các tàu đánh bắt xa bờ, nâng công suất khai thác từ 60.000 CV lên đến 108.000CV với 286 tàu xa bờ đã làm sản lượng khai thác tăng mạnh (bình quân 42 - 45.000 tấn hải sản/năm); do đó các cơ sở làng nghề phát triển góp phần tạo công ăn việc làm, giải quyết nhu cầu về lao động tại địa phương đặc biệt các nghề chế biến thủy hải sản, nghề đóng mới, cải hoán tàu cá. Ngoài thu hút lao động của các làng nghề ven biển thì các nghề phụ trợ, nghề dịch vụ hậu cần nghề cá cũng phát triển và thu hút nhiều lao động, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân: nghề đan lưới, nghề khai làm đá, dịch vụ lương thực thực phẩm, lao động trên các tàu cá... Song song với nâng cấp công suất, các cơ sở làng nghề đã quan tâm hơn trong đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc, áp dụng công nghệ mới trong sản xuất chế biến nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm góp phần giải quyết tốt an sinh xã hội, nâng cao đời sồng cho nhân dân.

Tình hình xây dựng và phát triển làng nghề ở các xã ven biển khá mạnh. Diễn Bích 1 làng nghề; Diễn Kim 1 làng nghề; Diễn Ngọc 4 làng nghề; Diễn Vạn 2 làng nghề. chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản.. Cho đến nay, các làng nghề thu hút 1.738 hộ tham gia với khoảng 3.874 lao động( tăng 1.774 lao động so với năm 2016, thu nhập bình quân đạt 5 – 5.4 triệu đồng/tháng/hộ (tăng 1-1.5 triệu đồng/hộ/tháng).

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ngư dân Diễn Châu lại đẩy mạnh khai thác ra khơi đón 'lộc biển' đầu năm với mong muốn mở đầu cho một năm thuận buồn xuôi gió, đánh bắt thắng lợi

 Thời tiết thuận lợi nên ngay từ ngày mồng 4 Tết gần 200 bè mảng của ngư dân xã Diễn Kim huyện Diễn Châu đã có những chuyến biển đầu năm. Năm nay tiếp tục là một năm thuận lợi, ngư dân khai thác được mùa ruốc biển.

Ngư dân Phạm Văn Thành chia sẻ: Mỗi bè mảng đi về trong ngày đạt sản lượng bình quân từ 1- 2 tấn ruốc. Ruốc đánh bắt về đều được thương lái thu mua tại bờ biển với giá từ 10 đến 14 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với trong năm. Trừ chi phí cho thu nhập 1 – 2 triệu đồng/ngày. “Nói chung đầu năm ra gặp cũng thuận lợi đánh bắt cũng có so với trong năm. Đầu năm như thế khả năng hy vọng cả năm làm ăn trông cho nó khấm khá”.

Những ngày này hơn 400 tàu thuyền của ngư dân Diễn Ngọc tăng chuyến ra khơi. Những chuyến biển đầu năm đi về trong ngày hầu hết các tàu đều đạt sản lượng khá cao từ 3-5 tạ hải sản có giá trị. Đầu năm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, giá cả ổn định, sản lượng xuất khẩu tăng nên ngư dân thu trên 10 triệu đồng/chuyến sau khi trừ chi phí. Những chuyến biển đầu năm chất chứa niềm vui khi ngư dân “xông biển” thắng lợi.

Ngư dân Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Cá vây xuất khẩu, tôm cũng xuất khẩu, ốc, cá đục xuất khẩu.

Anh Lê Văn Nam chia sẻ: đầu năm mới cùng với nâng cấp đôi tàu lên hơn 400CV, anh đã chuyển đổi đánh bắt từ giã cào sang nghề lưới vây, với hy vọng nâng cao hiệu quả đánh bắt và bảo vệ môi trường biển. “Thường tàu đầu năm hay được hơn mọi chuyến khác, đồ hải sản cũng đắt. Một chuyến biển vậy so ngày thường thu nhập bình thường vài chục triệu thì chuyến rằm kiếm 30 đến 40 triệu đồng”.

  Đến nay, toàn bộ gần 1500 tàu thuyền, trong đó có 286 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Diễn Châu đã ra khơi. Mỗi ngày, ngư dân đánh bắt được gần 100 tấn hải sản các loại mang về giá trị hàng tỷ đồng. Không chỉ đạt sản lượng cao mà giá trị kinh tế cũng tăng hơn 20% so với ngày thường nên ngư dân đều tranh thủ tăng chuyến. Những chuyến lộc biển đầu năm, đang khích lệ tinh thần để bà con ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác phấn đấu đạt sản lượng hải sản năm 2019 là 41.000 tấn.

 Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng Phòng NNPTNT Diễn Châu trao đổi: “Gắn với chuyển đổi nghề, chuyển đổi công nghệ khai thác, giá trị sản phẩm khai thác được tăng lên rất nhiều, kết hợp với tổ dịch vụ hậu cần nghề cá, chúng tôi tổ chức làng nghề thu mua, chế biến hải sản”.

 Đối với bà con ngư dân, họ luôn kỳ vọng vào chuyến biển đầu năm và năm nay, có thể nói là một năm khởi đầu thắng lợi đối với ngư dân Diễn Châu nói riêng và vả tỉnh Nghệ An nói khi thuyền về tôm cá đầy khoang. Không chỉ tạo động lực mà còn là niềm tin để họ đẩy mạnh vươn khơi, đánh bắt phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương. Bên cạnh đó công tác giảm nghèo được các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai thực hiện

Đây là nội dung quan trọng nhất của công tác lãnh đạo chỉ đạo công tác xây dựng NTM tại các xã Bãi ngang của huyện Diễn châu; trong 8 năm qua đã có sự phối hợp các chương trình, các chính sách hỗ trợ để thực hiện công tác giảm nghèo, như thu hút đầu tư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vay vốn và các chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, cận nghèo nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện vùng này giảm mạnh. Trong 5 năm 2011-2015 các xã bãi ngang khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo từ 6,01%(Diễn Kim) - 14,53%(Diễn Trung) đến nay đã giảm xuống thấp nhất còn 1,28% (Diễn Hùng) và xã cao nhất là 5,15% (Diễn Vạn).Trong đó 2 xã Diễn Hùng (1,28%) và Diễn Kim (1,45%) có tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn Bình quân chung của huyện là 1,51%. Chính sách giảm nghèo đã tạo điều kiện để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo, cơ sở vật chất của các xã nghèo đã được quan tâm hỗ trợ đầu tư, đời sống của người nghèo và xã nghèo đã được cải thiện đáng kể; thu nhập cư dân vùng bãi ngang tăng lên từ 14,15 triệu/năm 2011 lên 29,2 triệu/năm 2018; việc xóa đói giảm nghèo vùng bãi ngang góp phần hạn chế được sự chênh lệch giàu nghèo trong dân cư.

Bên cạnh những mặt được thì Diễn Châu vẫn còn không ít khó khăn như: Chính sách giảm nghèo trong NTM tại các xã bãi ngang còn chưa thật bền vững, sự phối kết hợp các ngành trong chỉ đạo chương trình giảm nghèo chưa nhịp nhàng, đồng bộ. Điều kiện tiếp cận chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho công dân xã bãi ngang còn chưa nhiều; Xuất khẩu lao động chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của lao động nghề biển. Một bộ phận cán bộ cấp xã và nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; một số ít còn tình trạng giữ nghèo, xin nghèo, thiếu ý chí vươn lên thoát nghèo. Người dân còn có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng; muốn giữ tiêu chí xã bãi ngang khó khăn để được hưởng chính sách…

Lưu Oanh – Văn phòng Nông thôn mới tỉnh.