19/02/2019 | 10:27

Nghĩa Đàn xây dựng mô hình sản xuất và liên kết chuỗi giá trị sản phẩm

Nghĩa Đàn là huyện miền núi, nằm về phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách Thành phố Vinh 95km, với tích đất tự nhiên là 61.754,55ha, dân số trên 14 vạn người, gồm 3 dân tộc Kinh, Thái và Thổ. Nghĩa Đàn có đường giáp ranh chung với các huyện: Phía Bắc giáp huyện Như Xuân (Thanh Hoá). Phía Nam giáp huyện Tân Kỳ. Phía Đông huyện Quỳnh Lưu. Phía Tây giáp huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu và nằm ở giữa huyện là Thị xã Thái Hoà.

  Là cửa ngõ phía Tây Bắc, Nghĩa Đàn có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, có đường Hồ Chí Minh chạy dọc từ phía Bắc xuống phía Nam; Quốc lộ 48 chạy ngang theo hướng Đông - Tây, nối Quốc lộ IA tới cửa khẩu Thông Thụ (Quế Phong) là cầu nối giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh Bắc và Trung Lào, Có Quốc lộ 48D, 48E chạy bao quanh huyện. Đồng thời cách cảng Đông Hồi 40km, cách cảng Nghi Sơn 60km… là điều kiện thuận lợi để vùng Tây bắc nói chung và huyện Nghĩa Đàn nói riêng mở rộng các mối quan hệ, trao đổi sản phẩm, liên doanh xây dựng, phát triển ngành thương mại, du lịch với các nước trong khu vực và các tỉnh bạn.

Bên cạnh tiềm năng quỹ đất tốt (có gần 10.000 ha đất Bazan rất thích hợp cho phát triển nhiều loại cây trồng, nhất là phát triển tập trung, quy mô lớn về các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây nguyên liệu …) Nghĩa Đàn còn có nguồn nước dồi dào với hàng trăm công trình thủy lợi lớn nhỏ, đủ khai thác phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Được xác định là trung tâm của Khu nông nghiệp công nghệ cao theo Nghị quyết 26-NQ/TW năm 2013 của Bộ Chính trị. Huyện Nghĩa Đàn đã ban hành Nghị quyết số 03/2017/NQ-NĐND ngày 27/12/2017, quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn ứng dụng KHCN để tái cơ cấu ngành nông nghiệp Nghĩa Đàn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020.

Dẫn chứng cụ thể, ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban Chỉ đạo Nông thôn mới cho biết: Hiện nay, huyện Nghĩa Đàn có các mô hình về liên kết sản xuất và thu mua ổn định sản phẩm nông nghiệp cho HTX, người dân, bao gồm:

- Cây mía: Diện tích 8.100 ha, sản lượng 486.000 tấn/năm do Công ty TNHH mía đường Nghệ An trực tiếp thu mua thông qua HTX, nhóm mía).

Giống mía KK3 là sự lựa chọn tối ưu trên đất bạc màu

- Cây Ngô: Diện tích 650 ha, sản lượng 26.000 tấn ngô cây, do Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH thu mua để làm thức ăn cho bò sữa.

- Cây sắn: Diện tích 320 ha, sản lượng 9.000 tấn, có 2 doanh nghiệp thu mua là Công ty Sản xuất và kinh doanh Thương mại Sơn Long (xã Nghĩa Lộc); Công ty MTV Minh Phúc (xã Nghĩa An).

- Lợn thịt: sản lượng khoảng 1.800 tấn thịt lợn hơn do Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam kiên kết cung ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm cho nông dân nuôi lợn thịt bằng hình thức hợp đồng nuôi gia công.

- Cây cam: Huyện Nghĩa Đàn có 4/22 HTX sản xuất về cây ăn quả có múi, trong đó HTX nông nghiệp cây ăn quả 1.5 xã Nghĩa Bình, với diện tích cây ăn quả là 150 ha, đặc biệt có 30 ha trồng cây ăn quả tập trung được áp dụng công nghệ cao. Hợp tác xã liên kết với Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam; Viên nghiên cứu rau, quả; Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả - cây công nghiệp Phủ Quỳ và các doanh nghiệp để chuyển giao và áp dụng khoa học công nghệ và công nghệ cao vào sản xuất như: Tuyển chọn cây giống, giám sát chặt chẽ về nguồn gốc, sâu bệnh; Hệ thống tưới nước, bón phân hoàn động theo công nghệ tưới của Israel bao gồm: tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt; phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Nghệ An để tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm cho các thành viện và áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn VietGap. Việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân góp phần giúp cho người nông dân yên tâm phát triển sản xuất, giá cả ồn định, tránh được tình trạng bấp bênh được mùa mất giá, từ đó ổn định được đời sống cho nhân dân.

Đ/c: Nguyễn Văn Hằng kiểm tra mô hình PTSX

Cam V2 chín muộn

Bên cạnh đó Nghĩa Đàn vẫn còn những tồn tại như: Chưa tạo được sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao, năng suất chưa cao, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, mẫu mã chưa đẹp.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư và liên kết với người dân theo chuỗi giá trị sản phẩm, kính đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các Sở, ban, Ngành liên quan xem xét hỗ trợ kinh phí như: Xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thông tưới, đặc biệt là giao thông nội vùng sản xuất của các HTX; Hỗ trợ HTX xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm, đặc biệt là xúc tiến thương mại để xuất khẩu sản phẩm của HTX, của huyện.

Bài, ảnh: Lưu Oanh – Văn phòng NTM tỉnh