14/02/2019 | 14:33

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nghề phụ, về đích NTM

Bồng Khê là xã bán sơn địa của huyện Con Cuông (Nghệ An). Xét về vị trí địa lý, Bồng Khê vừa "cận thị, cận lộ, cận sơn, cận thủy", lại có truyền thống cần cù lao động nên cuộc sống của bà con luôn nằm trong tốp đầu của huyện.

 Kinh tế ngày càng phát triển

Người dân ở đây yêu hoa, nhất là từ khi có chủ trương xây dựng NTM, chị em phụ nữ lại cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trồng hoa, trồng cây ăn quả, phát triển trang trại... Dọc bãi bồi sông Lam của các thôn Thanh Nam, Thanh Đào, Khe Rạn, 2/9 ... mùa nào thức ấy hết lạc xuân, đậu hè thu, ngô đông, gần đây bà con đưa thêm ổi Đài Loan, mít Thái Lan, bưởi da xanh, táo, ngô nếp, rau đậu, hoa lay ơn…. vào trồng.

Những ngôi nhà cao tầng tạo nên vẻ sầm uất của xã Bồng Khê

Chúng tôi đến thôn 2/9, được ông Trần Thành Vinh, trưởng thôn dẫn đi thăm một số trang trại. Ông Vinh cho biết, thôn đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng lấy cây cam, cây chè làm chủ lực. Năm nay cam rẻ hơn so với các năm trước nhưng cũng cho các hộ thu nhập 400- 500 triệu đồng. Ngoài ra, chè là cây xoá đói giảm nghèo vững chắc nhất, thu hái quanh năm, không bao giờ lo đầu ra.

Thôn 2/9, trước đây thuộc Nông trường Bãi Phủ, bà con vốn là cán bộ công nhân nông trường nghỉ hưu, nhưng vẫn chăm chỉ lao động, sáng tạo trong sản xuất, con em các gia đình cũng chịu khó học tập, ý thức trách nhiệm cao, ai cũng mong muốn góp sức mình vào xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, 3,5km đường bê tông của thôn 2/9 đã được triển khai sau khi nhân dân đồng thuận đóng góp, Nhà nước hỗ trợ xi măng. Sau khi làm đường xong, thôn họp triển khai xây dựng nhà văn hoá, hoàn chỉnh các thiết chế văn hoá, sân khấu ngoài trời, sân bóng chuyền, sân bóng đá, cầu lông. Bình quân mỗi hộ đóng góp 470.000 đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 270.000 triệu đồng và xi măng.

Những vườn hoa bên đường ở thôn Vĩnh Hoàn

 

Các thôn Tân Lập, Lam Trà, Tân Trà... đã góp phần làm nên thương hiệu “Cam Con Cuông” ngọt thơm có tiếng. Được biết, hiện Bồng Khê có hơn 300 trang trại làm ăn hiệu quả, 130 hộ trồng hoa, cây cảnh. Ngoài thôn 2/9, các thôn Vĩnh Hoàn, Thanh Nam, Thanh Đào cũng chuyển đổi cây trồng hợp lý, trồng rau màu, đưa cây lạc, cây đậu vào trồng thay cây ngô.

Bà con thôn 2/9 nhiều hộ thu nhập từ 300 – 600 triệu đồng/năm, không ít hộ giàu, khá giả. Thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/năm. Khi có sản phẩm hàng hóa, một số hộ làm dịch vụ lớn như gia đình anh Huệ có 8 xe vận tải to và nhỏ, xe con có 5 xe, nhiều gia đình xây nhà 2- 3 tầng. Từ năm 1999, thôn 2/9 đã là thôn văn hoá. Thôn có 20 trang trại, một số hộ như anh Hoàng Văn Huệ, Hoàng Trọng Tuấn, Nguyễn Đăng Dũng… có trang trại cam, chè khá lớn, thu nhập 300– 800 triệu đồng/năm.

Đậm đà bản sắc văn hóa

Chúng tôi đến thăm bản Khe Rạn, với 100% bà con dân tộc Thái vốn rất nổi tiếng về du lịch cộng đồng với các câu lạc bộ cồng chiêng, văn nghệ, những món ăn hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến du lịch tại Con Cuông. Bản Khe Rạn, nằm bên dòng sông Lam qua cầu treo thơ mộng, nhìn những nếp nhà sàn ngói đỏ lấp ló dưới những rặng cây xanh.

Nhắc đến Khe Rạn là nhắc đến những điệu múa, tiếng cồng, những món ăn hấp dẫn như mọc, canh ột, thịt gà nướng, cá mát… và trải nghiệm du lịch cộng đồng, nhờ bà con biết chế biến các món ăn dân tộc, bản luôn tấp nập đón khách quanh năm, những tổ dịch vụ sẵn sàng phục vụ du khách ngày một chuyên nghiệp. Làm du lịch cộng đồng trở thành một nghề có thu nhập khá cho các hộ đồng bào.

Nhiều ngành nghề phụ như xây lắp, điện tử.. đang được bà con các thôn Liên Tân, Tân Dân phát huy để xây dựng cuộc sống mới giàu đẹp. Bồng Khê có 5 HTX dịch vụ xây dựng có tay nghề cao, chuyên thi công các công trình nhà cao tang trong và ngoài huyện.

Trường học cao tầng hóa

Nhờ biết chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mạnh dạn đưa giống mới và cây ăn quả vào trồng, thu nhập bình quân năm 2018 của xã Bồng Khê đạt 30,099 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,24%. Hệ thống trường học đã được cao tầng hóa, 12/12 thôn bản có điện lưới quốc gia và sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn và phương tiện sinh hoạt đắt tiền.

Bồng Khê là đơn vị đăng ký về đích xã NTM năm 2018. Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An về thẩm định xã Bồng Khê đã đạt 19/19 tiêu chí. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Thắng- Chủ tịch UBND xã cho biết: Bồng Khê về đích NTM trước hết nhờ bà con biết chuyển đổi cây trồng hợp lý, phát triển nghề phụ khi nông nhàn để nâng cao thu nhập. Ngoài ra công tác tuyên truyền, vận động được cấp ủy và chính quyền quan tâm nên nhân dân đồng tình ủng hộ và thực hiện thắng lợi.

PHÙNG VĂN MÙI