25/01/2019 | 10:31

LẤY SỨC DÂN LÀM NỀN TẢNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Nhờ có hướng đi và cách làm cụ thể, xác định nhân tố chủ chốt trong xây dựng NTM kiểu mẫu là từ các hộ gia đình. Đến nay, xã Quỳnh Đôi được chọn là một trong ba xã điểm NTM kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An.

 Về Quỳnh Đôi hôm nay, có thể nhận thấy sự thay da đổi thịt rõ nét của một vùng quê xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, nhà cửa, đường làng, ngõ xóm được trải bê tông sạch đẹp, cảnh quan môi trường trồng cây xanh, hàng rào xanh, đường hoa, cây cảnh… Cảm nhận môi trường tự nhiên, “ thân thiện, bình yên và văn minh”.

Đường xanh - sạch - đẹp

Quỳnh Đôi là xã đồng bằng nằm trong vùng trung tâm nông giang của Huyện Quỳnh Lưu, có diện tích tự nhiên 4,14 Km2, dân số 5400 người, với 1500 hộ, phân bố ở 8 thôn. Quỳnh Đôi không chỉ là cái nôi cách mạng, mà còn là một làng văn hiến. Trải qua hơn 640 năm hình thành và phát triển, Quỳnh Đôi đã trở thành một địa danh nổi tiếng về học hành, khoa bảng và giàu truyền thống yêu nước, cách mạng; mảnh đất này đã sinh ra nhiều danh sỹ, trí thức, nhà hoạt động cách mạng tiểu biểu làm rạng danh cho quê hương đất nước. Là xã văn hóa, xã anh hùng, xã nông thôn mới, trên địa bà xã có 8 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 1 di tích cấp tỉnh.

Phát huy những kết quả trong xây dựng nông thôn mới, không thỏa mãn và dừng lại ở những gì đã đạt được, với tiềm năng và lợi thế đã có, đảng bộ và nhân dân củng cố quyết tâm chính trị, đồng lòng để tiếp tục xây dựng Quỳnh Đôi thành xã nông thôn mới Kiễu mẫu.

Đến nay toàn xã có 8/8 thôn đạt làng văn hóa từ 5 năm trở lên theo quy định của Bộ văn hóa thể thao.

Bên cạnh các nội dung về lĩnh vực văn hóa, Quỳnh Đôi còn tập trung đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt không để tụt hậu với thời gian; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, đẩy mạnh phát triển ngành nghề như nghề hương trầm và đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2011.

Làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi

Ông Hồ Quang Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi cho hay, làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi những năm gần đây phát triển mạnh, cả về số lượng và chất lượng. Xã luôn tuyên truyền bà con làng nghề phải lấy uy tín, chất lượng làm đầu, xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trầm làng Quỳnh lại có mặt khắp mọi miền tổ quốc như Hà Nội, Thanh Hóa, Tây Nguyên...

Nhắc đến món ăn ở Làng Quỳnh người ta nghĩ ngay đến món Bún. Bún Làng Quỳnh đã trở thành "thương hiệu" nổi tiếng từ xưa. Sự kỳ công của người làm ra sợi bún thật công phu. Từ khâu ngâm, giã, lọc, vắt... tạo nên sợi tơ của gạo, vừa trắng lại vừa có mùi chua chua bởi gạo được ngâm. Khi vớt ra, sợi bún đang nóng hổi nếu được bỏ vào những chiếc đĩa nhỏ như những chiếc khuôn, sẽ trở thành những lá bún độc nhất vô nhị.

Làng nghề bún lá Quỳnh Đôi

Bên cạnh nghề Hương trầm, nghề bún lá Quỳnh Đôi đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: mô hình nuôi tôm sú, tôm quảng canh, mô hình nuôi cá kết hợp nuôi cua và chăn nuôi.....giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt: 52,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèochỉ còn 0,46%.

Với các chủ trương sát đúng, Quỳnh Đôi Tiếp tục khẳng định: đối tượng thụ hưởng thành quả từ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, là người dân và xác định rõ vai trò chủ thể của người dân, của cả hệ thống chính trị ở địa phương; tiếp tục phát huy nội lực. Thực hiện tốt công khai minh bạch, phát huy vai trò tự quản, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong xây dựng, bảo vệ môi trường và giữ dìn an ninh trật tự dưới sự quản lý của chính quyền trong xây dựng nông thôn mới kiễu mẫu.

Làm tốt hoạt động công khai, dân chủ, xem đây là động lực để tạo ra nguồn lực nội sinh và sự đoàn kết trong nhân dân; điểm nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Đôi là thu hút nguồn lực bằng xã hội hóa , kêu gọi con em quê hương ủng hộ xây dựng các công trình của xã. Với tinh thần hướng về nguồn cội, con em xa quê đã ủng hộ được hơn 50 tỷ đồng.

Với quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng sự giúp đỡ của các cấp, các ban ngành của huyện nhà, Quỳnh Đôi đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đẹp và phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019.

Bài, ảnh: Lưu Oanh - Văn phòng NTM tỉnh

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất