07/01/2019 | 10:48

Xã Thanh Lĩnh - huyện Thanh Chương tham dự cuộc thi xã Nông thôn mới đẹp

Xã Thanh Lĩnh - huyện Thanh Chương tham dự cuộc thi xã Nông thôn mới đẹp

Ngày 4/01/2019, Hội đồng chấm thi xã Nông thôn mới đẹp do đồng chí Trần Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBMT TQ tỉnh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra, đánh giá phần thi thực tế tại xã Thanh Lĩnh – huyện Thanh Chương – tỉnh Nghệ An.

Sau khi đạt chuẩn NTM, Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lĩnh không dừng lại mà tiếp tục phấn đấu, xây dựng và nâng cao chất lượng các tiêu chí. UBND xã đã ban hành kế hoạch thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020; đề án trồng hoa và cây xanh, đề án thu gom rác thải. Song song với đó, công tác tuyên truyền vận động được thực hiện quyết liệt, sâu rộng tời mọi tấng lớp nhân dân. Nhờ đó các phong trào: trồng hoa và cây xanh trong khuôn viên cơ quan, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá các thôn, trên các trục đượng tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch đẹp được nhân rộng. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã thật sự trở thành một phần hơi thở trong cuộc sống và được nhân dân toàn xã  đón nhận tích cực. Đến nay, qua 4 năm đạt chuẩn, diện mạo xã Thanh Lĩnh ngày càng khởi sắc. Với hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn  kiên cố, hiện đại. Những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ, với cọc tiêu, biển báo đầy đủ, những hàng hoa và cây xanh kéo dài qua các thôn; 11/11 thôn có hệ thống chiếu sáng trung tâm; Công tác phát triển sản xuất được quan tâm  thông qua các mô hình như sản xuất bí xanh, dưa leo cho năng suất, sản lượng cao. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân ngày càng phong phú, đặc sắc, môi trường sống trong lành; an ninh quốc phòng được giữ vững.

 

Diện mạo xã Thanh Lĩnh

Với những kết quả nổi trội trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Lĩnh vinh dự được UBND huyện Thanh Chương lựa chọn là xã duy nhất của huyện tham dự cuộc thi xã nông thôn mới đẹp cấp tỉnh  với tổng điểm được chấm là 80,25/100 điểm.

Qua kiểm tra thực tế và hồ sơ minh chứng, Hội đồng giám khảo tỉnh đánh giá cao những  nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lĩnh. Bà Trần Thị Thu Hương – trưởng đoàn nhấn mạnh: “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, hy vọng trong thời gian tới Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất”

Cuộc thi xã nông thôn mới đẹp được tỉnh Nghệ An phát động từ tháng 8/2018 thông qua Kế hoạch số 542/KH-UBND ngày 13/8/2018. Cuộc thi nhằm mục đích phát hiện, tôn vinh những xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ngày càng rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Phần dự thi của các xã gồm 3 nội dung: Phần kiểm tra thực tế kết quả triển khai các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, làm clip phóng sự và phần thi thuyết trình. Trong đó Phần thi clip phóng sự và phần thi thuyết trình sẽ được tỉnh tổ chức thi tập trung vào ngày 23/1/2019

Tuyết Trinh - VPĐPNTM tỉnh