05/01/2019 | 08:35

Đỏ đèn thâu đêm để thúc hoa nở đúng dịp Tết

(Baonghean.vn) - Nghề trồng hoa tết rất nhiều công đoạn chăm sóc trong hơn 3 tháng liền. Trong thời tiết lạnh giá, người trồng hoa phải chong điện suốt đêm để thúc cây hoa phát triển.

 

Vợ chồng anh Lê Văn hội, khối 3, thị trấn Yên Thành tích cực chăm sóc hoa khi ánh điện đã bật sáng. Ảnh: Xuân Hoàng

Hoa tươi phục vụ Tết những năm gần đây được trồng nhiều tại các địa phương: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, TP.Vinh...

Nghề trồng hoa tuy không vất vả, nhưng cần nhiều kỹ thuật chăm sóc để thu hoạch đúng vào dịp Tết. Trong quá trình chăm sóc suốt hơn 3 tháng liền, người trồng hoa tỉ mẩn với nhiều công đoạn.

Các hộ trồng hoa phải đầu tư lắp đặt hệ thống điện lưới khắp vườn hoa để đỏ đèn vào ban đêm, giúp cây hoa phát triển tốt vào mùa đông, đồng thời tận dụng ánh sáng để chăm sóc cho kịp thời vụ.

Để mỗi cây hoa có được bông hoa đẹp, người trồng hoa phải cắt bỏ những mầm, nụ không cần thiết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vợ chồng anh Nguyễn Văn An ở xóm 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu năm nay trồng 30 vạn cây hoa cúc các loại trên diện tích 6.000 m2 đất.

Anh An cho hay: Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn được bật sáng cả khu vực vườn hoa với hàng chục bóng đèn. Dù thời tiết rét đậm nhưng vợ chồng vẫn miệt mài chăm sóc hoa: tưới nước, phun thuốc chống sương, cắt tỉa mầm, nụ không cần thiết...

Để ánh điện được chiếu sáng đều trên vườn hoa, người trồng phải chỉnh sửa tất cả bóng đèn bừng sáng cùng lúc. Do vậy, ngoài tốn kém tiền điện còn phải đầu tư mua bóng đèn thay thế suốt trong cả vụ hoa.

Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Diễn Châu, năm nay nông dân trên địa bàn huyện trồng khoảng 20 ha hoa các loại. Trong đó nhiều nhất ở xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng, có những hộ trồng gần 1 ha.

Anh Nguyễn Văn An, xóm 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu chăm sóc hoa trong đêm. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn huyện Yên Thành, một số hộ đầu tư trồng hoa Tết. Gia đình ông Nguyễn Văn Hội, khối 3, thị trấn Yên Thành năm nay trồng 3.500 m2 hoa cúc các loại và một ít hoa lay ơn.

Ông Hội cho hay: Trong thời gian từ khi trồng đến lúc ra nụ, hầu hết đêm nào cũng phải chong điện để cung cấp ánh sáng cho cây hoa phát triển. Dự kiến đến ngày 25 tháng Chạp, toàn bộ vườn hoa sẽ khoe sắc, cho thu hoạch.

Khi màn đêm buông xuống "phố hoa lên đèn". Ảnh: Xuân Hoàng

Xuân Hoàng

 

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất