03/01/2019 | 11:29

Kim Liên tham gia cuộc thi "xã NTM đẹp 2018" phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019

Sáng 02/01/2019, Ban giám khảo cuộc thi xã nông thôn mới đẹp tỉnh Nghệ An năm 2018 do đồng chí Trần Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh làm trưởng đoàn

 Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Nam Đàn có đồng chí Hồ Sỹ Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo một số phòng ban cấp huyện.

Đây là thông tin được nêu tại buổi làm việc của hội đồng giám khảo cuộc thi xã nông thôn mới đẹp tỉnh Nghệ An năm 2018 tại UBND xã Kim Liên về tình hình xây dựng xã nông thôn mới đẹp và tiến tới là xã NTM kiểu mẫu Giai đoạn 2018 – 2020.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

4 năm qua, thực hiện đề án xây dựng Kim Liên thành xã NTM kiểu mẫu, toàn xã đã xây dựng mới, nâng cấp cải tạo nhiều công trình quan trọng như: Nhà văn hoá xóm, trường học, trạm y tế, đường giao thông …

Đường sáng - xanh - sạch - đẹp

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định Xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng của sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa quê hương đất nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện Nam Đàn nói chung, xã Kim Liên nói riêng.

Trụ sở UBND xã Kim Liên

Tiếp nối truyền thống xã anh hùng, cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân trước những chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước. Đồng thời nhận thức sâu sắc ý nghĩa tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Kim Liên đã nổ lực hết sức để triển khai chương trình một cách có hiệu quả. Bởi vậy sau quá trình triển khai thực hiện, Xã Kim Liên được ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn công nhận là xã nông thôn mới đẹp nhất năm 2018 trong toàn huyện.

Mô hình Vườn chuẩn nông thôn mới

Đồng thời xã còn tổ chức làm điểm về xây dựng Vườn chuẩn, xóm mẫu sáng- xanh- sạch- đẹp tại 3 đơn vị Sen 3, Mậu 6, trù 1.

Bởi vậy đến với Kim Liên hôm nay một sự cảm nhận đầu tiên đó là sự thay đổi của khu dân cư: được quy hoạch đồng bộ, khang trang, có cổng chào, bờ rào, sân vườn, hệ thống đường điện chiếu sáng trong khu dân cư có đồng hồ ngắt tự động ngày càng hoàn thiện. Đường GTNT đã được cứng hóa thuận tiện sạch đẹp từ trong xóm ra ngoài đồng ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất, buôn bán. Nếu như năm 2011 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25 triệu đồng/ người / năm thì đến năm 2018 Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,6 triệu đồng/ người / năm.

Toàn xã có 5/5 trường đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế được xây dựng khang trạng và đi vào hoạt động hiệu quả, 23/23 nhà văn hóa được xây mới khang trang có nội dung khánh tiết đồng bộ, có khuôn viên, bồn hoa, khu vui chơi thể thao là nơi sinh hoạt, giao lưu các phong trào văn hóa văn nghệ của nhân dân.

Nhà văn hoá xóm

Trong chương trình làm việc, sáng cùng ngày đoàn đã đến Mô hình trồng hoa ly, mô hình trồng hoa cúc các loại, mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, mô hình vườn chuẩn vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Mô hình trồng hoa Ly - một trong những mô hình kinh tế đang được triển khai và phát huy hiệu quả tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Cuộc thi xã nông thôn mới đẹp tỉnh Nghệ An năm 2018 gồm 3 phần thi, thứ nhất là chấm điểm thực tế, thứ hai là thi clip và phần thuyết trình, riêng 2 phần thi clip và thuyết trình thì thi trực tiếp tại cuộc thi chung khảo sẽ tổ chức vào thời gian tới. Các thành viên Ban giám khảo đã đánh giá cao các nội dung mà xã đã đạt được và mong muốn xã tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng hơn nữa các tiêu chí, phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019, trở thành điểm sáng của tỉnh Nghệ An và là điểm tham quan học tập của nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lưu Oanh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh