26/12/2018 | 11:14

Thẩm định các tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới tại huyện Yên Thành

Ngày 24/12, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh tiếp tục kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại 2 xã Mã Thành và Kim Thành

Là huyện thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Yên Thành dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào xây dựng nông thôn mới, đến nay đã có 32/38 xã đạt chuẩn. Yên Thành đang phấn đấu huyện về đích NTM trong năm 2020.

 

Trụ sở UBND xã Mã Thành

Mã Thành là xã Miền núi bán sơn địa nằm phía bắc huyện Yên Thành, cách trung tâm huyện Yên Thành khoảng 12 km. Tổng diện tích đất tự nhiên 1.248,41 ha.Trong đó Đất sản xuất Nông nghiệp: 677,66 ha.

- Phía Bắc giáp xã Đức Thành và Tân Thành.

- Phía Nam giáp xã Lăng Thành.

- Phía Đông giáp xã Thọ Thành và Hồng Thành.

- Phía Tây giáp xã Tiến Thành.

Là xã có quy mô dân số lớn 2.019 hộ 7.082 nhân khẩu. (Giáo dân 511 nhân khẩu). Đảng bộ gồm 16 chi bộ, có 198 đảng viên. Nền kinh tế của xã phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp; công nghiệp, thương mại, dịch vụ đang trên đà phát triển nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những đặc điểm này đã tác động không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của xã nhà.

Ông Bùi Trọng Long – Chủ tịch UBND xã Mã Thành cho hay: Xã có truyền thống đoàn kết nội bộ tốt. Đảng bộ nhiều năm đạt “ Trong sạch vững mạnh ”.Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể hàng năm luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Kinh tế phát triển ổn định; các hoạt động Văn hoá, văn nghệ, TDTT ngày càng phát triển đa dạng và phong phú. Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng thường xuyên được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; đời sống của người dân từng bước được nâng lên; cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện.

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức như thông qua đài truyền thanh của xã, xóm; các cuộc họp UBND, họp quân dân chính; MTTQ và các ban ngành, đoàn thể tích cực thực hiện với nhiều hình thức phù hợp với các đối tượng, nhất là người dân. Nhờ đó nhận thức phần lớn cán bộ và người dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng sâu sắc. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp, người dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, tích cực chủ động tham gia xây dựng quê hương với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới và kết quả huy động nguồn lực xây dựng Nông thôn mới là: 316,522 tỷ đồng, trong đó:

- Vốn TW = 59,0 tỷ đồng

- Vốn Tỉnh, Huyện = 27,703 tỷ đồng

- Vốn Doanh nghiệp = 0,4 tỷ đồng.

- Vốn Ngân sách xã = 14,853 tỷ đồng

- Vốn lồng ghép các chương trình = 3,96 tỷ đồng

- Vốn nhân dân đóng góp = 210,606 tỷ đồng

Trụ sở UBND xã Kim Thành

Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Kim Thành, Yên Thành, Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. Tuy nhiên, là một xã miền núi, có điểm xuất phát thấp, nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn, thách thức cần tập trung tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong thời gian qua Kim Thành luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, chỉ đạo của UBND huyện trên tất cả các lĩnh vực, giúp địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã. Bên cạnh đó BCĐ Chương trình XDNTM xã cũng đã tích cực, chủ động, phát huy sáng tạo, vận dụng tối đa nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và các thành phần kinh tế và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trong đóng góp xây dựng các hạng mục công trình trọng điểm.

Kim Thành là một xã miền núi nằm phía tây huyện Yên Thành , điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, cách trung tâm huyện Yên Thành khoảng 15 km. Tổng diện tích đất tự nhiên 2387.99 ha. Trong đó: Diện tích đất canh tác là 232.6 ha. Tổng dân số hiện có 995 hộ với 4134 nhân khẩu, được chia làm 8 xóm. Là đơn vị hành chính loại 2, Đảng bộ và nhân dân Kim Thành luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, cần cù, chịu khó trong lao động và xây dựng quê hương.

Đặc điểm địa hình đồi núi, phía đông giáp với xã Đồng Thành, Hùng Thành, Phúc Thành, phía bắc giáp với xã Lăng Thành, phía nam giáp với xã Quang Thành, phía tây tiếp giáp với huyện Tân Kỳ.

Tổng giá trị sản xuất năm 2018 đạt 128 tỷ 973 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,76%; trong đó Nông –Lâm - Thủy sản 9,53%. Công nghiệp- Xây dựng: 2,44%.Thương mại - Dịch vụ : 6,40%.

Cơ cấu tỷ trọng các ngành : Nông – Lâm- Thủy sản : 70,01%

Công nghiệp – Xây dựng : 16,92%

Dịch vụ : 13,07%

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 33.114.000 đồng/người/năm.

Nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông lâm, nghiệp. Công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, đời sống nhân dân ngày càng được ổn định và phát triển.

Vườn Đào Phai Kim Thành

Hội đồng thẩm định cũng đánh giá cao các điạ phương đã đạt được những kết quả tích cực, kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, Thuỷ lợi, văn hoá, y tế, giáo dục...được quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng và cả 2 xã đều không có nợ đọng trong xây dựng chương trình nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị thẩm định, ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của Đảng uỷ và chính quyền và nhân dân 2 xã: Mã Thành và Kim Thành. Trong những năm qua việc thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Mã Thành và Kim Thành đã thu được kết quả đáng trân trọng, đây là 2 xã thuộc khu vực II, xuất phát điểm thấp nhưng đến nay các tiêu chí cơ bản đã hoàn thành. Trong quá trình thực hiện đã thu hút được sự quan tâm, thống nhất, đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà. Ban Chỉ đạo, Ban quản lý đã biết vận dụng, phát huy tối đa mọi nguồn lực, thu hút đầu tư, triển khai xây dựng đồng bộ các tiêu chí, đẩy mạnh dân chủ thực sự tạo nên động lực và niềm tin của nhân dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, kinh tế phát triển, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, bộ mặt nông thôn được đổi mới, môi trường cảnh quan được đảm bảo, an sinh xã hội được quan tâm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu BCĐ Chương trình xây dựng NTM của 2 xã phải duy trì các tiêu chí đã đạt đồng thời phấn đấu xây dựng các tiêu chí như giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, trường học ngày một cao hơn. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hỗ trợ phát triển thương mại, dịch vụ, không ngừng mở rộng, tìm kiếm các thị trường giúp nhân dân tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra cho các sản phẩm của địa phương.

Lưu Oanh, Văn phòng NTM tỉnh