19/12/2018 | 16:06

Châu Tiến đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳ Châu

 

Ngày 04/12/2018, Ban Tổ chức Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh đánh giá, thẩm định và bỏ phiếu công nhận thêm 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018, trong đó có xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Kết quả này là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực không biết mỏi của Đảng bộ và nhân dân xã Châu Tiến.

Trụ sở UBND xã Châu Tiến 

Là xã miền núi nghèo của huyện Quỳ Châu, cách trung tâm huyện 15km về phía tây, giáp với huyện biên giới Quế phong; xã được phân bố theo 9 xóm, bản; có 13 chi bộ, có 221 đảng viên; xã có tổng diện tích tự nhiên là 1.419.10 ha; có 1.195 hộ với 5.302 khẩu, có 2 dân tộc sinh sống đó là: Dân tộc kinh và dân tộc thái. Nhân dân chủ yếu lao động sản xuất nông nghiêp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Châu Tiến còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng danh lam thắng cảnh. Như khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Hang Bua, di tích lịch sử cấp tỉnh đền Mường Chiêng Ngam , Điểm du lịch cộng đồng ở bản thái gốc Hoa tiến. Vì nơi đây là nơi hợp lưu của ba con sông: Sông Hạt, sông Quàng, sông Việc trước khi đổ vào sông Hiếu. Địa hình Châu Tiến tương đối phức tạp bởi có nhiều đồi núi và bị chia cắt bởi hệ thông sông suối dày đặc, nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng.

Lễ hội Hang Bua năm 2018 

Châu Tiến là điểm đến của du khách thập phương và du khách Quốc tế; Ở đây còn hiện hữu những làng Thái cổ thuần nhất lưu giữ nhiều nét văn hóa vật thể và phi vật thể như: Văn hóa nhà sàn, văn hóa rượu cần, văn hóa ẩm thực, văn hóa dệt thổ cẩm.. các làn điệu dân ca dân vũ, các trò chơi dân gian được duy trì và phát triển..

 Văn hoá nhà sàn 

Làng nghề dệt thổ cẩm bản Hoa Tiến 

Nói đến Châu Tiến các bạn không thể quên vẻ đẹp kỳ vĩ của Hang Bua, đền Mường chiêng ngam, với lễ hội văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc miền núi cao Tây bắc Nghệ An, Nói đến Châu Tiến chúng ta đã biết có làng nghề thêu dệt Thổ cẩm, ẩm thực thái…Đặc biệt là xe cọn nước được xem là công trình văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thái Quỳ Châu từ xa xưa vừa phục vụ cho sản xuất lúa nước đem lại hiêụ quả kinh tế....

Các hình ảnh trong lễ hội Hang Bua

Công trình văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Thái Quỳ Châu

Được sự đồng ý của UBND huyện Quỳ Châu, sáng ngày 22/12/2018 xã Châu Tiến sẽ long trọng tổ chức đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳ Châu theo Quyết định số 5380/QĐ-UBND ngày 06/12/2018 của UBND tỉnh Nghệ An. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Ủy, ủy ban nhân dân huyện, sự giúp đỡ của Mặt trận tổ Quốc huyện và các phòng, ban, nghành, đoàn thể cấp huyện; sự phấn đấu nổ lực Của Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị làm tốt cốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, làm tốt công tác tuyên truyền,công tác dân vận chính quyền, phát huy tốt dân chủ ở cở sở . Đặc biệt: là sự đồng thuận và sự vào cuộc của nhân dân quyết liệt sau 7 năm vất vả, miệt mài không ngại gian khổ; đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, trong nhân dân đến nay xã Châu tiến chúng ta đã vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là một niềm tự hào, là vinh dự đối với Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

Về với Châu Tiến hôm nay, ngoài chiêm ngưỡng nhiều địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng, chúng ta còn bắt gặp những mô hình kinh tế mới, nhiều khu dân cư giàu đẹp, yên bình mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Toàn xã đã hoàn thành công tác “Dồn điền đổi thửa ở trên cánh đồng Hoa Tiến, chuyển đổi ruộng đất” theo chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy, tạo điều kiện thuận lợi để các đề án như “ Xây dựng cánh đồng mẫu lớn”. Đến nay, toàn xã có 3 mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt kết hợp, mô hình thêu dệt thổ cẩm, mô hình du lịch cộng đồng đã phát huy hiệu quả cao.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Châu Tiến còn đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại: Có 38 máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc, lớn và nhỏ 55 hộ buôn bán nhỏ lẻ, 1 doanh nghiệp khai thác đá xây dựng, 4 hợp tác xã, 11 xưởng đóng táp lô, 1 xưởng chế biến tôn thép, 19 tổ thợ xây, 3 xưởng mộc, 27 xe ô tô vận tải, 19 xe ô tô con. Đồng thời tập trung thực hiện đề án “ xuất khẩu lao động, tạo việc làm nâng cao thu nhập”. Đến nay toàn xã hiện có hơn 33 người đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đem về khoản thu nhập lớn. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, với trình độ ứng dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi và các ngành nghề nên thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 31 triệu đồng/người; Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5-7% năm/ đến nay còn 4,5% hộ nghèo; tỷ lệ hộ khá, hộ giàu ngày một tăng cao.

Đường giao thông nông thôn

Xây dựng cơ sở hạ tầng đây là một trong những nội dung xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi phải tập trung nguồn lực và kinh phí lớn, Đảng ủy, chính quyền đã tập trung êu gọi, thu hút đầu tư, vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ, vốn doanh nghiệp và các nguồn vốn khác. Đặc biệt đã được nhân dân đoàn kết, đồng thuận nhất trí cao về chủ trương xây dựng Nông thôn mới, đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến đất, hiến cây, hiến công trình để xây dựng các công trình dân góp với trị giá là 6,1 tỷ đồng. Xây dựng kết cấu hị tàng phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương với tổng số vốn huy động các nguồn thực hiện: 135,38 tỷ đồng.

+Vốn xây dựng cơ bản là: 74,68 tỷ đồng, trong đó:

- Ngân sách trung ương: 8,9 tỷ đồng chiếm 11,9 %

- Ngân sách Tỉnh: 47,6 tỷ đồng chiếm 63,8 %

- Ngân sách Huyện: 6,2 tỷ đồng chiếm 8,3 %

- Vốn doanh Nghiệp và huy động: 3,64 tỷ đồng chiếm 4,82 %

- Nguồn vốn đóng góp từ nhân dân: 8,34 tỷ đồng chiếm 11 %

+ Vốn vay tín dụng: 60,7 tỷ đồng.

Trong đó vốn nhân dân đóng góp:

+ Nhân dân hiến đất được: 3.984,9m2. Quy đổi thành tiền 996,2 triệu đồng.

+ Nhân dân hiến cây được 1.267 cây. Quy đổi thành tiền 126,7 triệu đồng

+ Nhân dân đóng góp mua cát, sỏi làm đường GTNT được 2.457,7 triệu đồng

+ công làm đường GTNT 20.530 công (quy đổi thành tiền): 2.530 triệu đồng.

Đường xanh sạch đẹp do dân tự quản

Ông Trần Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Tiến chia sẻ: Đạt được kết quả như hôm nay, yếu tố quan trọng nhất đó là sự đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng dân, cán bộ và người dân đã xác định rõ trách nhiệm của mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Như Bác Hồ kính yêu từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nếu biết phát huy quy chế dân chủ, khơi dậy sức dân sẽ tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới hôm nay không có nghĩa đã hoàn thành chương trình nông thôn mới mà đây là tiền đề, là động lực để cán bộ, Đảng viên, nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, xây dựng quê hương Châu Tiến ngày càng giàu mạnh, tiến tới bộ tiêu chí nâng cao và đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Lưu Oanh – Văn phòng NTM tỉnh