18/12/2018 | 09:39

Nghệ An tổ chức chấm " Xã Nông thôn mới đẹp năm 2018"

 Căn cứ kế hoạch và Bộ tiêu chí “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018”, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức cuộc thi lựa chọn các xã, thôn, bản tốt nhất để tham gia dự thi cấp tỉnh theo Bộ tiêu chí “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018”

Sáng ngày 17/12/2018 Ban giám khảo và tổ thư ký cuộc thi mẫu “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018” do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh làm trưởng ban đã tiến hành làm việc tại xã Tân Sơn huyện Đô Lương.Về phía huyện Đô Lương có đồng chí Ngọc Kim Nam, Bí thư huyện uỷ Đô Lương cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo huyện, các phòng ban huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Là một trong 12 xã của huyện Đô Lương về đích NTM tính đến 31/12/2017, trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Tân Sơn đã đạt được rất nhiều thành tựu, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của người dân. Sau khi tham gia xây dựng nông thôn mới nền kinh tế xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực, nhất là tốc độ phát triển kinh tế của địa phương. Bên cạnh đó các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, bộ mặt nông thôn được khởi sắc. Đặc biệt trong thời gian gần đây, nhằm phát triển văn hoá của địa phương, Đảng uỷ chính quyền và nhân dân trong xã đã cùng chung tay khôi phục xây dựng Đền Khai Long, chùa Làng Chính thu hút du lịch tâm linh cho đông đảo nhân dân trong và ngoài xã. Đến nay đền Khai Long đã được công nhận di tích lịch sử Cấp tỉnh. Bên cạnh đó tập trung chỉ đạo để xây dựng nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn về lúa chất lượng cao đem lại thu nhập cho bà con nhân dân. Song song là Phát triển làng nghề mộc dân dụng Trung Hậu và làng nghề Bún bánh Thượng Cát tạo nên nét đặc trưng của xã Tân Sơn - huyện Đô Lương.

Quang cảnh ngôi Đền Khai Long

Đánh giá đến thời điểm này toàn bộ nhân dân xã 90% đồng tình nhất trí, hài lòng với việc xã từng bước nâng cao các tiêu chí NTM.

Nhà văn hoá xóm 

Thực hiện Kế hoạch số 542/KH-UBND ngày 13/8/2018 của UBND tỉnh Nghệ An  về việc tổ chức cuộc thi mẫu "Xã nông thôn mới đẹp năm 2018" và "Thôn (bản)  nông thôn mới đẹp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 4207/QĐ-UBND ngày 19/9/2018 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành thể lệ, bộ tiêu chí và thang điểm cuộc thi mẫu "Xã nông thôn mới đẹp năm 2018 và "Thôn (bản) nông thôn mới đẹp năm 2018". Huyện Đô Lương, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Sơn đã đồng sức, đồng lòng, bằng ý chí quyết tâm và hành động thực tế với sự đồng thuận, nhất trí cao của toàn thể nhân dân xã nhà trên các tiêu chí và chỉ tiêu theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, bằng sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc sát đúng của Ban quản lý, ban giám sát và cả hệ thống chính trị tập trung cao vào cuối năm 2015 quy hoạch tổng thể được hoàn thiện đầy đủ, Giao thông đi lại đã được nhựa hóa, bê tông hóa; Hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu; điện sản xuất và sinh hoạt bảo đảm an toàn 100% số người sử dụng điện đều hài lòng. Cơ sở trường lớp học đều được khang trang, chất lượng dạy học được được đảm bảo, các trường học đã đạt chuẩn. Cơ sở vật chất văn hóa đều đạt chuẩn, bưu chính viễn thông, thông tin nghe nhìn đều đến được với người dân, các danh hiệu văn hóa được giữ vững. Chợ nông thôn hoạt động hiệu quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà ở dân cư 100% đạt chuẩn, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,7 %. Tỷ lệ lao động có việc làm tăng từ 35% năm 2015 đến năm 2018 đạt 47%. Đã tăng cường liên doanh liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con nhân dân. Hoạt động Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, đúng luật. công tác khám chữa bệnh ban đầu của nhân dân từng bước được chú trọng, các chương trình như khám chữa bệnh, tiêm chủng đều đạt 100%. Môi trường từng bước xanh - sạch - đẹp, rác thải đều được thu gom xử lý đúng quy định, hệ thống nước thải, sản xuất chăn nuôi, chất thải rắn được xử lý được đảm bảo. Hệ thống chính trị hàng năm được xếp vững mạnh, xuất sắc, công chức chuyên môn được đào tạo cơ bản, thiết chế giáo dục pháp luật được tuyên truyền phổ biến hàng năm nên việc tiếp cận pháp luật của người dân rất tốt, tình hình an ninh quốc phòng, trật tự xã hội được đảm bảo.

Quang cảnh trường Mầm non xã

Đường hoa đẹp

Đường giao thông

Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới không có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc, từ đó Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã nhà tiếp tục phấn đấu trên cơ sở Quyết định 1980 ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ Tướng Chính phủ và quyết định số 1166 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, để xây dựng xã kiểu mẫu về Nông thôn mới và đến nay Tân Sơn đã đạt giải nhất cuộc thi “xã Nông thôn mới đẹp năm 2018” của huyện Đô Lương.

Tại buổi làm việc các thành viên đã tiến hành đi khảo sát thực tế đường giao thông, đường hoa đẹp, nhà văn hoá, các mô hình phát triển sản xuất, về sinh môi tường và mọt số nội dung khác theo tiêu chí Nông thôn mới. Ban giám khảo đã đánh giá, chấm điểm đảm bảo chất lượng, dân chủ, khách quan; tiêu chí thuộc ngành nào, ngành đó chấm điểm nhận xét và cho điểm.

Bài, ảnh: Lưu Oanh, Văn phòng NTM tỉnh