17/12/2018 | 10:03

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương

Nằm trong chương trình công tác tháng 12 của Ban tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu, chiều ngày 14/12/2018; Đoàn công tác của Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An đã về kiểm tra, đánh giá việc thực hiện 19 tiêu chí NTM tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương. Đây là một trong bốn xã của huyện Thanh Chương đăng ký về đích NTM trong năm 2018 này.

 Dự và chủ trì Hội nghị thẩm định có đồng chí Nguyến Văn Lập – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Đồng chủ trì có đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM; Đ/c Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương.

Hội nghị thẩm định

Xã Thanh Khai là một xã đồng bằng với diện tích đất tự nhiên là 600,48 ha với 07 xóm; 1055 hộ, 4110 nhân khẩu. Là một xã thuần nông, xã Thanh Khai còn là một địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, năm nào cũng xảy ra ngập lụt nên việc sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, thu nhập thấp nhưng với tinh thần xây dựng quê hương, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ và chính quyền, qua 7 năm bắt tay vào xây dựng NTM xã Thanh Khai đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ.

Bằng việc tranh thủ vận dụng các nguồn vốn lồng ghép kết hợp tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân để huy động nội lực, vận động nhân dân đóng góp công, của để thực hiện, xã đã huy động được 60,972 tỷ đồng để xây dựng NTM. Đến nay tổng số km đường GTNT của xã là 60,1km/60,1 km đã được cứng hoá, đạt tỷ lệ 100%. Xã cũng đang tiến hành lựa chọn những cung đường thuận lợi để trồng hoa và cây xanh, tạo cảnh quan đẹp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt gần 32 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 3,9%; môi trường sống sạch sẽ, trong lành; an ninh quốc phòng được giữ vững; công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập ngày càng được quan tâm với mô hình liên kết sản xuất đậu tương rau, bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch với công ty cổ phần đầu tư phát triển xã hội Mai Xanh đang sắp bước vào thu hoạch, hứa hẹn một mùa bội thu. Xây dựng NTM ở Thanh Khai đã trở thành một phong trào sôi động, rộng khắp trên toàn xã. Tại các điểm nhà văn hoá, sự ủng hộ đóng góp từ nhân dân được công khai niêm yết và treo trịnh trọng. Người dân đều đồng lòng, hưởng ứng và phấn khởi với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đạt 92,57%.

Đường giao thông nông thôn

Nhà văn hoá xóm Tân Phong

Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao những kết quả xây dựng NTM của xã Thanh Khai. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra một số kiến nghị, đề nghị xã Thanh Khai cần sớm triển khai thực hiện như: bổ sung một số chi tiết vào hồ sơ minh chứng; tổ chức lại hệ thống mạng land để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc đạt hiệu quả cao hơn; kêu gọi thêm các thành viên gia nhập Hợp tác xã để tăng quy mô; sớm đấu nối với nhà máy nước sạch để nhân dân được sử dụng nguồn nước an toàn hơn;...

Kết luận tại buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Văn Lập- Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo xã cần sớm khắc phục những mặt còn tồn tại trong thời gian sớm nhất để Hội đồng thẩm định tiến hành bỏ phiếu thông qua xã đạt chuẩn NTM năm 2018; trong thời gian tới xã cần tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng các tiêu chí, sớm đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuyết Trinh - VPĐPNTM tỉnh