30/11/2018 | 08:31

Vui tuổi già với đường hoa, cây cảnh xã nông thôn mới

Chiều chiều, người dân đi qua thôn Nhất Trí, xã Đặng Cương, huyện An Dương (TP Hải Phòng) đều thấy một ông lão tưới những xô nước cho con đường hoa, cây cảnh ven đường.

 Ông là Nguyễn Quốc Công (75 tuổi), người thôn Nhất Trí – tự nguyện trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh miễn phí cho cộng đồng.

Xã Đặng Cương vốn là vùng hoa, cây cảnh truyền thống nổi tiếng của huyện An Dương. Từ tháng 4/2018, Hải Phòng ban hành quyết định tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Hoàn thành NTM từ năm 2015, Đặng Cương tiếp tục được lựa chọn làm điểm, lấy thôn Nhất Trí để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Ấn tượng đầu tiên về Nhất Trí là cái gì cũng to đẹp, nhiều hoa, cây xanh. Ngay từ cổng chào của thôn, ven đường là hai hàng tùng cao đến vài mét. Đi qua cổng, những loài hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc hai bên đường. Người xe qua lại nườm nượp nhưng đường lúc nào cũng sạch sẽ như được lau chùi.

Nhưng có lẽ, hình ảnh ấn tượng nhất là lão nông Nguyễn Quốc Công tỉ mẩn tưới từng cây hoa dừa cạn ven đường. Tưới xong, lão cẩn thận vạch từng chiếc lá, kiểm tra từng gốc cây xem có bị sâu bệnh không.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Công bảo, nhờ có chương trình NTM, bộ mặt làng quê thay đổi tích cực từng ngày. Đường làng ngõ xóm phong quang, nhà văn hóa to đẹp, người dân ai nấy phấn khởi. Công trình đi tới đâu, dân tự nguyện hiến đất làm đường tới đó, như một trách nhiệm đầy vinh dự, tự hào.

“Tôi nhớ đợt xã làm đường NTM, tôi cùng nhiều người khác ngày nào cũng phơi mặt ngoài đường. Toàn dân trong thôn với nhau nên cũng chẳng phải là giám sát gì đâu. Mọi người có mặt, mỗi tay, mỗi chân góp sức vào làm đường cho nhanh thôi”, ông Công nhớ lại.

Khi Nhất Trí lại được chọn xây dựng thôn kiểu mẫu, ông Công cùng nhiều hộ khác cùng nhau trồng hoa dọc tất cả các tuyến đường. Trồng xong, ông tự nguyện nhận nhiệm vụ chăm sóc, tưới tắm hoa hằng ngày. Ông bảo, đã 75 tuổi, ăn uống đáng bao nhiêu, quan trọng là sức khỏe, tưới hoa khác gì tập thể dục đâu.

“Tôi cũng nhận giữ luôn chìa khóa nhà văn hóa thôn. Chiều chiều lại ra mở cửa cho hai đội bóng chuyền đánh. Tôi làm mọi thứ cho vui chứ đâu cần tiền công. Giờ già rồi, không làm được gì nhiều nhưng phải sống sao cho vui, khỏe, có ích. Phải lao động thì mới giữ được sức khỏe”, triết lý sống của lão nông Nguyễn Quốc Công.

Ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương cho biết, địa phương có lợi thế lâu đời là vùng hoa cây cảnh của huyện An Dương. Chính vì vậy, đời sống kinh tế cũng như phong cảnh nơi đây luôn xanh sạch đẹp.

Đặng Cương bắt đầu xây dựng NTM từ năm 2013, khi xuất phát điểm chỉ ở mức 8 – 9 tiêu chí. Sau 2 năm nỗ lực, xã chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM. Cuối năm 2017, địa phương này tiếp tục gửi đăng ký xin cấp trên chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Cuối cùng, thôn Nhất Trí của xã Đặng Cương được lựa chọn để xây dựng.

“Thôn này có truyền thống SX nông nghiệp từ xa xưa. Cả thôn có hơn 200 hộ, trên 500 nhân khẩu, đời sống kinh tế ổn định nhờ trồng hoa, cây cảnh. Con người, cuộc sống khá bình yên, hài hòa”, ông Thuận chia sẻ.

UBND TP Hải Phòng cho biết, để đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu là không dễ dàng. Ngoài việc nằm trong tiêu chí xã NTM, các thôn này phải đạt thêm 6 tiêu chí nâng cao về đường giao thông, nhà ở, sản xuất – thu nhập, văn hóa – thể thao, giáo dục – y tế và vệ sinh môi trường.

Trong từng tiêu chí lại đề ra những mục nhỏ, quy định nghiêm ngặt hơn về những gì cần và đủ để đạt thôn NTM kiểu mẫu.

KẾ TOẠI