28/11/2018 | 10:55

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương

Sáng ngày 27/11, Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh đã về thẩm định tại xã Trung Sơn huyện Đô Lương. Đây là 1/5 xã đăng ký về đích nông thôn mới của huyện Đô Lương trong năm 2018.

 

Nhà văn hoá xóm

Sau 7 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (2011 - 2018), đến nay xã Trung Sơn đã đạt 19/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn ở xã có nhiều đổi mới, khu dân cư xanh sạch đẹp, nhà văn hóa khang trang.

Ngay từ đầu năm, sau khi được kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã đã tổ chức hội nghị xây dựng bổ sung khung kế hoạch năm 2018 có sự tham gia của ban chỉ đạo cấp huyện để xác định rõ nội dung công việc, thời gian thực hiện và phân công giao trách nhiệm cho từng tổ chức, các nhân phụ trách. 

Đồng chí Vương Thị Quý – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng uỷ đã thành lập các tổ công tác phân công cấp uỷ viên, cán bộ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện tại các Chi bộ, thôn xóm; kịp thời cùng các xóm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền những giải pháp thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ ở từng thời điểm, từng địa bàn phụ trách.

Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, xã thực hiện 2 đợt thi đua là: 60 ngày cao điểm xây dựng nông thôn mới và xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh. Hàng tuần, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động xã Trung Sơn đều được chia thành các tổ công tác và lấy ngày thứ 7 hàng tuần là ngày nông thôn mới để về các xóm, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn từng hộ cách chỉnh trang, xây dựng vườn mẫu, hướng dẫn xử lý môi trường trong chăn nuôi, nước thải; đồng thời, cùng tham gia lao động cùng với người dân phát quang, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa…

Bên cạnh đó, xã cũng đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo việc xây dựng nông thôn mới mang tính bền vững, như chuyển đổi một số diện tích đất bãi sang trồng bí xanh; rau màu trên đất 2 lúa; phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn; cải tạo vườn tạp thành vườn có giá trị kinh tế… lãnh đạo xã cũng như bà con nhân dân cũng xác định Việc thực hiện mô hình Vườn mẫu trong xây dựng Nông thôn mới là một trong những nội dung, cách làm hiệu quả để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân và tạo cảnh quan môi trường đẹp hơn. Việc triển khai xây dựng Vườn mẫu nông thôn mới sẽ tạo phong trào thi đua của từng hộ gia đình trong các thôn, xóm, bản trên địa bàn toàn xã.

Nhà văn hoá xóm 5 

Ghi nhận những kết quả đã đạt được của xã Trung Sơn, mặc dù xuất phát điểm rất thấp nhưng tính đến nay tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 193 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 41,7 tỷ đồng. Nhân dân hiến đất 2000m2 đất thổ cư, trị giá 2,1 tỷ đồng. Hiến đất 45 nghìn m2 đất nông nghiệp, trị giá 3,6 tỷ đồng. Đóng góp 48 nghìn ngày công, đồng thời xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ khác đạt trên 65 tỷ đồng. Chủ tịch UBND huyện cũng động viên bà con nhân dân phát huy thế mạnh của địa phương, tích cực sản xuất nhằm nâng cao mức sống gia đình và phát triển kinh tế địa phương, Tuy nhiên, về mặt hồ sơ thẩm định cần phải bổ sung một số thiếu sót. Đề nghị các phòng ban, ngành cấp huyện tiếp tục giúp đỡ địa phương hoàn thiện hồ sơ, ưu tiên xếp loại năm 2018 sớm cho xã Trung Sơn để xã có đầy đủ tiêu chuẩn được công nhận nông thôn mới trong năm 2018.                                    

                                                                                                                                                            Bài, ảnh: Kim Oanh - VP NTM