24/11/2018 | 14:50

Quỳ Châu sẽ có xã đầu tiên về đích nông thôn mới trong năm 2018

(Baonghean.vn) - Hiện nay, xã Châu Tiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, là địa phương đầu tiên của huyện vùng cao Quỳ Châu đạt kết quả này.

 Mặc dù đã 7 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, nhưng huyện Quỳ Châu chưa có xã nào về đích.

Giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện đối với các xã tại huyện Quỳ Châu. Trong ảnh: đường vào bản Tằn 2, xã Châu Hội bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Quang An

Theo thống kê của huyện Quỳ Châu, hiện nay trung bình toàn huyện mới đạt được 11/19 tiêu chí NTM. Mới có duy nhất Châu Tiến đạt 19/19 tiêu chí, đứng thứ hai là xã Châu Bính với 15/19 tiêu chí. Còn lại các xã mới chỉ dao động từ 8 – 13 tiêu chí. Hai xã đặc biệt khó khăn mới chỉ hoàn thiện 8 tiêu chí là Châu Nga và Diên Lãm.

Nghề dệt thổ cẩm tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến mang lại thu nhập khá cho đồng bào nơi đây. Ảnh: Quang An

Trong số các tiêu chí thì tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và tiêu chí số 11 về hộ nghèo mới chỉ xã Châu Tiến đạt được, còn lại 10/11 xã trên địa bàn huyện Quỳ Châu đều chưa hoàn thành tiêu chí này.

Bên cạnh đó, các tiêu chí như thu nhập, hệ thống chính trị, giao thông, môi trường, thông tin truyền thông cũng rất ít xã hoàn thiện được.

Đường bê tông tải xã Châu Tiến. Ảnh: Quang An

Ông Lê Hải Lý – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Châu cho biết: Châu Tiến được chọn làm xã điểm của huyện Quỳ Châu từ khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, tuy nhiên, xã không đạt được đủ tiêu chí trong giai đoạn một, nên đã lỡ hẹn về đích trong năm 2015.

Từ đó, huyện Quỳ Châu đã dốc toàn lực để đầu tư cho Châu Tiến tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí. Đến nay, Châu Tiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, được Hội đồng thẩm định NTM tỉnh kiểm tra thực tế, sẽ về đích NTM trong năm nay.

Sau Châu Tiến, những địa phương khác như Châu Bính, Châu Thuận… sẽ được quan tâm để về đích NTM, dự kiến trong năm 2020./.

Quang An