21/11/2018 | 15:13

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Quỳnh Yên

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Quỳnh Yên

Sáng ngày 20/11/2018, Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh đã tiến hành hội nghị thẩm định các tiêu chí NTM tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Quỳnh Yên là một xã thuần nông, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển chậm, tỷ lệ dân số vùng giáo cao,… nên bước vào xây dựng nông thôn mới gặp khá nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, bằng công tác vận động, tuyên truyền quyết liệt, qua 8 năm thực hiện XDNTM, xã đã huy động được 240,88 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn đóng góp từ các doanh nghiệp trên địa phương là 79,6 tỷ đồng chiếm 33,46% - một tỷ lệ rất cao cho thấy chương trình NTM không chỉ nhận được sự hưởng ứng từ người dân mà còn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp. Đến nay 100% trục đường liên xã, trục xã, đường liên xóm, nội xóm, 83.9% đường trục chính nội đồng được cứng hoá theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT.

Cổng làng Quỳnh Yên

Tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 30,55 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 4,9% đến nay giảm xuống còn 3,19%. Trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia. Công tác phát triển sản xuất được coi trọng. Đến nay xã đã xây dựng được 12 mô hình sản xuất nông nghiệp. Điển hình như sản xuất rau màu hàng hoá vụ đông ở xóm 6, xóm 10, mô hình gia trại kết hợp chăn nuôi gia súc,…

Mô hình sản xuất rau lang nhật cho hiệu quả kinh tế cao

Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá khá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của xã. Đặc biệt là hệ thống đường giao thông, với hình ảnh cổng làng bề thế, uy nghi,  đường sá rộng rãi, khang trang, thuận lợi cho giao thương. Tuy nhiên, Hội đồng cũng chỉ ra một số hạn chế cần phải khắc phục như: Hồ sơ minh chứng một số tiêu chí còn thiếu, chưa hợp lý. Công tác vệ sinh môi trường ở một số xóm chưa tốt, còn xảy ra tình trạng rác thải ứ đọng bên đường, …. Hội đồng thẩm định kiến nghị: Trong hồ sơ minh chứng, xã cần bám theo các văn bản pháp lý mới nhất để đánh giá các tiêu chí một cách chi tiết, cụ thể. Cần chú trọng giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường từ trong trường học. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông, xã cần tổ chức thêm các biển báo hiệu trên các tuyến đường, thực hiện tốt quy chế quản lý, duy tu bảo dưỡng đường. Hội đồng thẩm định cơ bản thông qua 19 tiêu chí nông thôn mới xã Quỳnh Yên.

Kết luận tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Hằng đề nghị xã tiếp thu các ý kiến, sớm bổ sung đầy đủ các nội dung còn thiếu để Hội đồng thẩm định tiến hành bỏ phiếu bình xét xã đạt chuẩn NTM trong năm 2018./.

Tuyết Trinh - VPĐP NTM tỉnh