10/11/2018 | 15:23

Hội đồng thẩm tra NTM huyện làm việc tại Hưng Châu

Sáng 7/11 /2018, hội đồng thẩm tra các tiêu chí nông thôn mới huyện do đồng chí Ngô Phú Hàn - chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Hưg Châu.

 

Toàn cảnh buổi thẩm tra nông thôn mới

Đến nay Hưng Châu đã huy động 202,0 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp 84,0 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn. Nhờ được nhà nước hỗ trợ xi măng nhân dân phấn khởi đóng góp ngày công, tiền của để làm đường giao thông nông thôn.Đến nay 2,5 km đường trục xã , liên xã và 8,5 km đường trục xóm đã được rải nhựa và đổ bê tông kiên cố đạt chuẩn theo quy định của bộ giao thông; hệ thống đường ngõ xóm cũng đã bê tông hóa được hơn 70%. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phu vụ sản xuất.

Đoàn thẩm tra kiểm tra thực tế tại cơ sở

Xã đã tu sửa nâng cấp nhà văn hóa đa chức năng có diện tích 750m2; Hội trường có 300 chỗ ngồi, có đầy đủ các phòng chức năng. Có sân vận động trung tâm rộng 10.000 m2 đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân và tổ chức các sự kiện lớn của địa phương. Đến nay có 9/10 xóm có nhà văn hóa diện tích đạt từ 300m2 trở lên, sân thể thao có diện tích 500 m2 trở lên. 7/10 xóm được công nhận làng văn hóa. Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm 2007, trường trung học cơ sở đang phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trường mầm non vừa mới được đầu tư xây dựng 2 nhà học cao tầng và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 18 tỷ đồng.Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đảm nhận dịch vụ tưới tiêu,giống, phân bón và bảo vệ thực vât phục vụ sản xuất. Chợ được xây dựng vào năm 2010 và được nâng cấp sửa chữa hàng năm để đáp ứng nhu cầu buôn bán của nhân dân trong vùng nói chung và nhân dân Hưng Châu nói riêng . Chợ có diện tích rộng 3005m2, trong đó diện tích xây dựng là 2335m2. Có 34 ốt quán bán hàng, 143vị trí bán hàng trong, ngoài đình chợ. Bưu điện văn hóa được trang bị một số trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về bưu chính . 10/10 xóm có mạng internet với tổng số hộ có hợp đồng sử dụng dịch vụ là 972/1208 hộ. Số hộ có điện thoại: 1.170/1208 hộ. Các cơ quan đơn vị trường học trên địa bàn đều sử dụng internet. Xã có hệ thống đài truyền thanh và hệ thống loa đến tận 10 xóm hoạt động có hiệu quả.97% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 94,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 34,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,6%. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường ; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%, Rác thải sinh hoạt được thu gom đưa đi tập kết tại bãi rác của tỉnh.Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch. Đảng bộ xã hàng năm đều đạt ”trong sạch vững mạnh”, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các tổ chức đoàn thể đều đạt loại tốt trở lên.Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn giữ vững ổn định.

Đồng chí Ngô Phú Hàn - chủ tịch UBND huyện làm phát biểu tại buổi thẩm tra

Sau khi kiểm tra thực tế tại các xóm, rà soát hồ sơ từng chỉ tiêu, tiêu chí các thành viên hội đồng thẩm tra cơ bản đồng ý thông qua các tiêu chí đạt. Tuy nhiên một số thành viên hội đồng vẫn còn băn khăn một số chỉ tiêu, tiêu chí như tiêu chí y tế hiện nay cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trường mần non vẫn chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng, môi trường chưa thực sự sạch sẽ, người dân vẫn chưa tự giác quét dọn vệ sinh môi trường, khuôn viên các nhà văn hóa chưa xanh sạch đẹp… các thành viên hội đồng thẩm tra tiêu chí NTM huyện đề nghị xã và các xóm cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện nâng cao chất lượng các tiêu chí để chuẩn bị đón hội đồng thẩm định của tỉnh về thẩm định đề nghị tỉnh công nhận xã đạt nông thôn mới.

Thanh Tâm

Đài Hưng Nguyên