09/10/2014 | 20:08

Hà Lan hợp tác phát triển Ca cao bền vững tại Việt Nam

Hà Lan hợp tác phát triển Ca cao bền vững tại Việt Nam

Ngày 28/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Điều phối ca cao, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức tổ chức Diễn đàn Phát triển ca cao bền vững lần thứ 2

 Ngày 28/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Điều phối ca cao, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức tổ chức Diễn đàn Phát triển ca cao bền vững lần thứ 2

Qua đánh giá, mặc dù ngành sản xuất ca cao mới được phát triển ở các tỉnh phía Nam trong vòng 10 năm nay và cho thu hoạch 5-6 năm trở lại đây, nhưng được xem là cây trồng có tiềm năng phát triển vì điều kiện tự nhiên Việt Nam khá phù hợp, nhất là ca cao trồng xen trong vườn dừa, vườn điều, hoặc trồng thuần ở các tỉnh phía Nam, vừa tăng thu nhập vừa góp phần duy trì diện tích cây dừa, cây điều phát triển hiệu quả.

Phó đại sứ, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, ông Casvander Horst dự báo năm 2020, thế giới sẽ thiếu khoảng 1 triệu tấn ca cao do nhu cầu sử dụng cao, đặc biệt là ở châu Á.

Trong khi đó, nguồn cung lại ngày càng thiếu hụt, đem lại cho Việt Nam cơ hội tuyệt vời để nâng cao vị thế trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, để đáp ứng nhu cầu thế giới, ca cao phải có chất lượng cao, nếu Việt Nam phân tích và tìm các giải pháp nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến thì sẽ có cơ hội đứng trong các quốc gia hàng đầu cung cấp ca cao cho thị trường thế giới.

Cùng chung nhận định này, ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng, Phụ trách Cục Trồng Trọt, cho biết gần đây nhu cầu ca cao của thế giới tăng mạnh , đặc biệt là ca cao chất lượng tại châu Á, nhưng nguồn cung lại sụt giảm. Đây chính là thời điểm thuận lợi để Việt Nam vương lên trở thành nhà cung ứng ca cao lớn cho thế giới.

Nếu như năm 1999, Việt Nam chỉ có 900ha ca cao, thì đến năm 2007 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 9.000ha và hiện nay đạt 22.000ha, tập trung ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, hiện sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội đang mở ra của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam đã đặt mục tiêu phát triển ca cao bền vững cả về số lượng và chất lượng với diện tích 33.500ha vào năm 2015 và 50.000ha vào năm 2020.

Trong xu thế nhu cầu của người tiêu dùng cho việc sản xuất bền vững và có trách nhiệm ngày càng khắt khe, Việt Nam sẽ phải có những giải pháp để đáp ứng yêu cầu này.

Để đạt được mục tiêu phát triển ngành ca cao bền vững với những cơ hội rộng mở, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký kết với Chính phủ Hà Lan và các nhà tài trợ nước này “Dự án hợp tác công tư tăng cường phát triển ca cao bền vững tại Việt Nam.”

Đây là dự án tài trợ lớn, tạo cú hích cho ngành cao cao V iệt Nam phát triển nhằm tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường cho người dân Việt Nam một cách bền vững.

Ngoài ra, dự án còn tăng cường năng lực cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và nông dân thông qua chất lượng ca cao, cách tiếp cận thị trường quốc tế cũng như tiến hành thể chế hóa các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật nông nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân tham gia dự án quản lý trang trại hiệu quả, từ đó gia tăng sản lượng ca cao, cải thiện khả năng tiếp thị, tiếp cận thị trường cho người trồng ca cao thông qua hỗ trợ chứng nhận.

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất