09/10/2014 | 16:53

Thách thức ở Sơn Dương

Thách thức ở Sơn Dương

Sau 2 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM (2011-2013), bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã có những đổi mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại đặt ra.

 CHUYỂN BIẾN RÕ NÉT

Theo UBND huyện Sơn Dương, sau 2 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, tổng nguồn vốn thực hiện là trên 332,17 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ ngân sách Trung ương, tỉnh là 157,766 tỷ đồng, vốn từ nguồn ngân sách huyện là gần 29.56 tỷ đồng, vốn từ các chương trình dự án là trên 47,09 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn huy động. Đến nay, toàn huyện có 21 xã đạt từ 5-10 tiêu chí, 11 xã dưới 5 tiêu chí, chưa có xã nào đạt trên 10 tiêu chí về xây dựng NTM.

Xã Tân Trào là 1 trong 7 xã được tỉnh Tuyên Quang chọn làm điểm thực hiện Chương trình NTM. Ông Hoàng Cao Khải, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết, được Nhà nước quan tâm ưu tiên giúp đỡ, bà con nhân dân trong xã phấn khởi chung tay góp sức xây dựng NTM, đến nay xã đã bê tông hóa được 9,3 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 7 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng 3,5 tỷ đồng; xây dựng 1 trường mầm non với tổng kinh phí là 5,2 tỷ đồng; xây dựng 1 công trình cấp nước sạch tập trung cho 215 hộ nhân dân với tổng kinh phí là 5,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp bằng ngày công là 1,1 tỷ đồng... Đến hết năm 2012, xã Tân Trào đã hoàn thành 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông NTM.

Đại Phú là xã được chọn làm điểm về xây dựng NTM của huyện Sơn Dương, công cuộc xây dựng NTM đang được hưởng ứng nhiệt tình với hàng loạt các phong trào như: Làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế điển hình, gắn xây dựng NTM với gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc...

Đến nay, sau 2 năm triển khai xây dựng NTM, Đại Phú đã được hỗ trợ xây dựng mô hình cung ứng giống vật tư, phân bón cho xã viên HTX Nông lâm nghiệp Đại Phú, tổng kinh phí 50 triệu đồng; hỗ trợ đầu tư xây dựng mới 1 công trình đập chưa nước; cứng hóa 27 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 2 lớp học mầm non, tu sửa được 23 phòng học; xây dựng được 15 công trình bể nước và khoan giếng tại các điểm trường tiểu học và mầm non thuộc nguồn vốn dự án GNI; xây dựng xong 2 trạm điện đã đưa vào sử dụng, đồng thời nâng cấp đường dây điện hạ thế được 6 km.

Anh Đàm Văn Đào ở thôn Yên Phú, xã Đại Phú cho biết, Chương trình xây dựng NTM đã làm bộ mặt nông thôn của xã chuyển biến rõ nét. Tiêu biểu nhất là chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Nếu mấy năm trước, nhiều người tỏ ra ngán ngẩm những con đường nắng bụi, mưa lầy của thôn, thì đến hôm nay nhiều con đường liên thôn, liên xã ở Đại Phú đã được nâng cấp, mở rộng, phục vụ nhu cầu đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, buôn bán...

Là một trong những vùng “lõi” cung cấp nguồn nguyên liệu mía phục vụ cho Cty Cổ phần Mía đường Sơn Dương, trước kia cứ vào ngày mưa, đường đất lầy lội trơn như bôi mỡ, nhiều khi bà con đã thu hoạch mía xong nhưng không thể vận chuyển được, nay nhờ có đường bê tông mọi chuyện đã thuận tiện hơn rất nhiều.

THÁCH THỨC

Tuy công cuộc xây dựng NTM của huyện Sơn Dương đã có nhiều khởi sắc, song một thách thức đang đặt ra là làm sao bảo vệ được bền vững các tiêu chí đã đạt được. Cùng với đó, các vấn đề về an sinh xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng là những vấn đề đặt ra.

Nhiều địa phương đã đạt được các tiêu chí về xây dựng NTM, nhưng các tiêu chí về hệ thống cơ sở vật chất vẫn còn hạn chế; tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ nghèo vẫn là những thách thức đặt ra một số địa phương; những hạn chế như Ban chỉ đạo (BCĐ), Ban quản lý (BQL)ở một số xã chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt về thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, trong quá trình chỉ đạo chưa nghiên cứu kỹ, sâu các văn bản của Đảng và Nhà nước có liên quan; năng lực của BQL xã, Ban phát triển các thôn còn yếu, thiếu kiến thức về quy hoạch và xây dựng NTM, do đó xây dựng Đề án chất lượng chưa đảm bảo phải chỉnh sửa nhiều lần cùng đang là những rào cản, khó khăn nhất định.

Ông Hà Quang Chúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, cho biết, đảm bảo công cuộc xây dựng NTM hiệu quả, bền vững huyện Sơn Dương đã và đang tiếp tục chỉ đạo các xã tập trung rà soát triển khai lập quy hoạch chi tiết như: quy hoạch sản xuất, giao thông; tăng cường quản lý quy hoạch đã được phê duyệt; lập kế hoạch 5 năm, hằng năm, xây dựng các dự án chuyên ngành để triển khai thực hiện. Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, điện; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học đạt chuẩn quốc gia; xây dựng cơ sở vật chất văn hoá, trạm y tế xã khám chữa bệnh...

Huyện phấn đấu đến năm hết năm 2013, xã điểm Tân Trào đạt thêm từ 2 tiêu chí làm cơ sở vững chắc để triển khai hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2015; các xã còn lại phấn đấu hết năm 2013 đạt từ 1-2 tiêu chí; nỗ lực thực hiện hoàn thành các tiêu chí gắn với việc bảo vệ bền vững các tiêu chí đã đạt được.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam